CGTN: Cơ sở hạ tầng, vắc-xin và không gian: Hợp tác khoa học công nghệ Trung Quốc - Ả Rập

BẮC KINH, 13/12/2022 /PRNewswire/ -- Trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), sự hợp tác giữa Trung Quốc và Ả Rập trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, không gian và y tế đã không ngừng phát triển bền vững.


CGTN: Cơ sở hạ tầng, vắc-xin và không gian: Hợp tác khoa học công nghệ Trung Quốc - Ả Rập

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh sự phát triển của cơ chế hợp tác đổi mới khoa học và công nghệ liên chính phủ giữa Trung Quốc và Ả Rập.

Nước này sẽ tiến hành thực hiện thêm nhiều dự án đối tác và tiếp tục cải thiện năng lực khoa học - công nghệ của các nước Ả Rập.

Sân vận động Lusail: địa điểm tổ chức World Cup đầu tiên do Trung Quốc xây dựng

Sân vận động Lusail, địa điểm chính diễn ra World Cup năm nay, được xây dựng với nhà thầu chính là Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc.

Mang kiểu dáng giống như một chiếc bát hình quả chà là hay một chiếc đèn lồng tráng men, sân vận động sẽ tổ chức trận chung kết World Cup, dự kiến vào ngày 18 tháng 12.

Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc xây dựng địa điểm tổ chức World Cup, địa điểm này được in trên tờ tiền 10 riyal mới của Qatar.

Li Chongyang, trưởng nhóm kỹ sư phía Trung Quốc, nói với China Media Group (CMG): 'Sân vận động Lusail cho đến nay là sân vận động bóng đá chuyên nghiệp lớn nhất, tiên tiến nhất và phức hợp nhất thế giới được xây dựng theo tiêu chuẩn FIFA'.

Hassan Al Thawadi, tổng thư ký Ủy ban tối cao Vận chuyển và Pháp lý cho FIFA World Cup 2022, cho biết với sức chứa 80.000 khán giả, sân vận động Lusail cho thấy được năng lực kỹ thuật và mức độ dịch vụ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Dự án vắc-xin chung Trung Quốc - UAE

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã giúp Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 và sau đó thành lập dây chuyền sản xuất trong nước.

Năm 2020, UAE đã phê duyệt đăng ký vắc-xin bất hoạt của Sinopharm phát triển tại Trung Quốc.

Chia sẻ với CGTN, ông Ali Obaid Al Dhaheri, đại sứ UAE tại Trung Quốc cho biết: 'UAE là quốc gia đầu tiên tiếp cận vắc-xin Trung Quốc. Cơ sở sản xuất có thể sản xuất ra 200 triệu liều/năm. Vắc-xin không chỉ dành cho UAE và Trung Quốc, mà còn dành cho tất cả các quốc gia trên thế giới'.

Hợp tác không gian

Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác không gian với các quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trung Quốc và Ả Rập Xê-út đã ký một biên bản ghi nhớ vào ngày 16 tháng 3 năm 2017 với nội dung chia sẻ dữ liệu khoa học trong hợp tác không gian.

Theo Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, cả hai bên sau đó đã cùng công bố ba hình ảnh mặt trăng thu được thông qua hợp tác trong sứ mệnh vệ tinh chuyển tiếp cho tàu thăm dò mặt trăng Chang'e-4.

Năm 2018, Trung tâm BDS/GNSS Trung Quốc - các nước Ả Rập đã được khánh thành tại Tunisia. Đây là trung tâm nước ngoài đầu tiên dành cho Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu bản địa (BDS) của Trung Quốc. Sự hợp tác liên quan đến BDS đã mở rộng sang nhiều quốc gia Ả Rập hơn vào năm 2021 khi các nước này đồng thuận thực hiện nhiều dự án thí điểm hơn.

Ngoài ra, đội vệ tinh quốc gia của Kuwait cũng mong muốn được hợp tác với Trung Quốc.

Liên kết:https://news.cgtn.com/news/2022-12-10/Infrastructure-vaccines-and-space-China-Arab-sci-tech-cooperation-1fDKJNs4QuI/index.html

 

 


nguồn: CGTN