CGTN: Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập giúp nâng cao hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, thúc đẩy cộng đồng gần gũi hơn vì một tương lai chung

BẮC KINH, 13/12/2022 /PRNewswire/ -- Vào thứ Sáu vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập lần đầu tiên đã được tổ chức thành công với sự có mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hơn 10 nhà lãnh đạo Ả Rập. Sự kiện đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, là cơ hội để đưa quan hệ Trung Quốc - Ả Rập lên một tầm cao mới, phát huy tinh thần hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập, tăng cường hợp tác trong tương lai và thúc đẩy hơn nữa một cộng đồng Trung Quốc - Ả Rập gắn bó hơn vì một tương lai chung.

Phát huy quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập

Ông Tập nhấn mạnh tinh thần hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập dựa trên sự 'đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, bình đẳng và cùng chung lợi ích, hòa nhập và học hỏi lẫn nhau', khẳng định sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau là đặc trưng riêng của tình hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập, đồng thời bày tỏ rằng Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập luôn tin tưởng lẫn nhau cũng như thúc đẩy tạo dựng quan hệ hữu nghị gắn bó thân thiết.

Ông cho biết, trải qua lịch sử quan hệ hữu nghị lâu đời, Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập đã quen biết và kết bạn giao thương thông qua Con đường tơ lụa cổ đại, chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của mỗi bên, tiến hành hợp tác cùng có lợi trong làn sóng toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời duy trì công bằng và công lý trong môi trường quốc tế đang thay đổi, tất cả đã nuôi dưỡng cho tinh thần hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập.

Ông cho rằng, bình đẳng và lợi ích chung luôn là nguồn động lực cho tình hữu nghị giữa hai bên, đồng thời khẳng định Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập là tấm gương của quan hệ hợp tác Nam-Nam trên con đường theo đuổi hợp tác cùng có lợi.

Ông cho biết, hòa nhập và học hỏi lẫn nhau là những giá trị cốt lõi vốn có của tình hữu nghị giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập cần tiếp tục phát huy trí tuệ từ các nền văn minh lâu đời của nhau, cùng nhau thúc đẩy bản chất vốn có của nền văn minh đó là 'hòa bình, hòa hợp, tính toàn vẹn và sự thật'.

Tìm kiếm sự phát triển chung

Trong những năm qua, Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập đã cùng nhau gây dựng sự nghiệp phát triển chung hiệu quả thông qua hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực. 

Ông Tập đề nghị Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập nên tập trung vào phát triển kinh tế và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên nên tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa các chiến lược phát triển và thúc đẩy hợp tác sâu rộng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Hai bên đã thiết lập 17 cơ chế hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Ả Rập. Trong thập kỷ qua, ngành thương mại đã tăng trưởng 100 tỷ USD, với tổng kim ngạch đạt trên 300 tỷ USD. Cũng trong giai đoạn đó, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào các quốc gia Ả Rập đã tăng 2,6 lần, với lượng cổ phiếu đầu tư trực tiếp đạt 23 tỷ USD và hơn 200 dự án BRI đã được thực hiện, mang đến phúc lợi cho gần 2 tỷ người dân của cả hai bên.

Ông Tập khẳng định: 'Chúng tôi rất lấy làm vui mừng với quyết định của hội nghị thượng đỉnh về kiến tạo một cộng đồng Trung Quốc - Ả Rập vì một tương lai chung trong kỷ nguyên mới cũng như xây dựng Dự thảo Kế hoạch Hợp tác Toàn diện giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập, từ đó đặt nền móng kế hoạch chi tiết cho quan hệ Trung Quốc-Ả Rập trong tương lai'.

Thúc đẩy cộng đồng Trung Quốc - Ả Rập gần gũi hơn vì một tương lai chung

Ông Tập khẳng định, với tư cách là đối tác chiến lược, Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập nên phát huy tinh thần hữu nghị Trung Quốc - Ả Rập, tăng cường đoàn kết và hợp tác, thúc đẩy cộng đồng Trung Quốc - Ả Rập gần gũi hơn vì một tương lai chung, qua đó mang lại lợi ích lớn hơn cho người dân hai bên và thúc đẩy sự tiến bộ của con người.

Ông cho rằng Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập nên giữ vai trò độc lập và bảo vệ lợi ích chung của hai bên, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc ủng hộ các quốc gia Ả Rập trong việc tự khám phá những phương hướng phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia và nắm chắc tương lai của chính mình trong tay.

Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tăng cường sự tin cậy chiến lược lẫn nhau với các quốc gia Ả Rập và kiên quyết hỗ trợ lẫn nhau trong vấn đề bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phẩm cách quốc gia, đồng thời khẳng định rằng hai bên nên cùng nhau giữ vững tinh thần không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, thực hiện chủ nghĩa đa phương đích thực cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các nước đang phát triển.

Năm 2014, ông Tập lần đầu tiên đề xuất xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - Ả Rập với những lợi ích chung và cộng đồng vì vận mệnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ sáu của Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Ả Rập. Đề xuất này được các nước Ả Rập nhiệt liệt hoan nghênh.

https://news.cgtn.com/news/2022-12-10/China-Arab-summit-fosters-closer-community-with-shared-future-1fCSHo3ndzq/index.html

 

 


nguồn: CGTN