CGTN: Cuộc thăm dò ý kiến: 85% số người được hỏi tán dương khái niệm tương lai chung của Trung Quốc

BẮC KINH, 12/12/2022 / PRNewswire / -- Trong cuộc khảo sát toàn cầu, có tới 85% số người được hỏi bày tỏ sự tán dương khái niệm 'cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại' và 94,2% trong số đó đánh giá cao các giá trị 'hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do' do Trung Quốc đề xuất.

Cuộc khảo sát do CGTN Think Tank và Trung tâm Truyền thông Toàn cầu Thanh Hoa-Epstein thực hiện, đã thu hút 4.000 người thuộc 20 quốc gia tham gia, trước thềm chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Ả Rập Xê Út để thăm cấp nhà nước và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Các quốc gia Ả Rập lần thứ nhất và Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh-Trung Quốc (GCC).

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) với 20 quốc gia Ả Rập và 17 quốc gia Ả Rập đã hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI) do Trung Quốc đề xuất.

Tại cuộc tranh luận chung trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 76 ngày 21/09/2021, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra đề xuất GDI, kêu gọi cộng đồng quốc tế đề cao sự phát triển trong chương trình nghị sự chính sách vĩ mô toàn cầu và hợp tác để phát triển toàn cầu hướng tới một giai đoạn cân bằng, phối hợp và toàn diện hơn.

78,4% người trả lời khảo sát đồng ý với GDI, họ tin rằng 'phát triển là yếu tố quan trọng để giải quyết các vấn đề toàn cầu', trong khi 79,4% người ghi nhận thành quả hợp tác từ 'Nhóm bạn bè GDI Đức' mà Trung Quốc tham gia.

Hiện nay, thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng có suốt một thế kỷ qua. Cả Trung Quốc và Các quốc gia Ả Rập đều phải đối mặt với nhiệm vụ lịch sử là hiện thực hóa sự trẻ hóa và thúc đẩy phát triển quốc gia.

Để hiện thực hóa nhiệm vụ này, 85,2% số người được hỏi đồng ý rằng các quốc gia nên có những hành động tích cực để cùng nhau giải quyết rủi ro và thách thức để đạt được mục tiêu phát triển toàn cầu, trong khi 84,7% số người được hỏi kỳ vọng các quốc gia sẽ thúc đẩy phát triển toàn cầu toàn diện và đa dạng hơn, đồng thời cùng nhau duy trì sự ổn định kinh tế toàn cầu.

Với các điều kiện phát triển của mỗi quốc gia là không giống nhau, 84,1% số người được hỏi cho rằng điều kiện tiên quyết để thiết lập quan hợp tác là tôn trọng con đường phát triển và sự khác biệt về hệ thống của mỗi quốc gia, 89,6% người hi vọng rằng các quốc gia sẽ giải quyết tranh chấp quốc tế thông qua hoạt động đối thoại và tham vấn.

Ngoài ra, 85,6% số người tham gia khảo sát đồng ý với Sáng kiến An ninh Toàn cầu (GSI) do Trung Quốc đề xuất và tin rằng an ninh chính là điều kiện tiên quyết để phát triển.

Tại buổi lễ khai mạc Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 diễn ra vào tháng 4 vừa qua, ông Tập đã đề xuất GSI nhằm thúc đẩy an ninh cho mọi người dân trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền đang đe dọa đến an ninh toàn cầu. 80,8% số người được hỏi phản đối chủ nghĩa bá quyền, chính trị cường quyền và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tùy tiện đối với các quốc gia khác, trong khi 80,4% số người được hỏi từ các quốc gia đang phát triển chỉ ra rằng tâm lý Chiến tranh Lạnh và chính trị cường quyền chính là mối đe dọa cho nền hòa bình thế giới và làm trầm trọng thêm các thách thức an ninh. Các quốc gia nên hợp tác với nhau để xây dựng cấu trúc an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững.

Liên kết: https://news.cgtn.com/news/2022-12-08/85-of-surveyed-laud-China-s-concept-of-shared-future-CGTN-poll-1fBjAvtFYoo/index.html


nguồn: CGTN