CGTN: Trung Quốc cam kết tăng trưởng và quản trị toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Hội nghị APEC

Bắc Kinh, 23/11/2022 /PRNewswire/ -- Tuần trước Trung Quốc đã phát đi một thông điệp lớn ủng hộ phát triển toàn cầu và quản trị toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 17 và Hội nghị các nhà lãnh đạo Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghi cho biết trong bài phát biểu trước các cuộc họp đa phương và trao đổi với các nhà lãnh đạo các nước khác tại các sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Trung Quốc sẽ luôn thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới, cũng như làm sâu sắc hơn hợp tác quốc tế. 

Đề cao chủ nghĩa đa phương

Trong chuyến công tác kéo dài 6 ngày, ông Tập đã tham gia trên 30 sự kiện. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập đã đề xuất xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu phục hồi kinh tế và Sáng kiến Hợp tác Quốc tế về An ninh Lương thực toàn cầu, đồng thời khuyến khích Liên minh châu Phi gia nhập G20. Tất cả nỗ lực trên đều nhận được phản ứng nồng nhiệt từ các nước đang phát triển.

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC, ông Tập tuyên bố Trung Quốc đang xem xét tổ chức Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba cho Hợp tác quốc tế vào năm tới nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Thúc đẩy phát triển khu vực

Chuyến thăm Indonesia là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tập kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong chuyến công du đến Indonesia và Thái Lan, các nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận quan trọng trong việc phấn đấu xây dựng một cộng đồng nhân loại hướng đến một tương lai chung.

Ông Tập cũng nhất trí với các nhà lãnh đạo Philippines, Singapore, Brunei và các nước láng giềng về việc cần phải củng cố hơn nữa tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp, tăng cường hợp tác cùng có lợi, xây dựng mối quan hệ song phương ổn định và vững chắc hơn.

Đưa quan hệ Mỹ - Trung về đúng hướng vì hòa bình thế giới

Ông Tập đã có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, nơi họ đã trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung cũng như đối với nền hòa bình và phát triển thế giới

Ông Tập đã chỉ ra tình trạng quan hệ Mỹ - Trung hiện nay không vì lợi ích cơ bản của hai quốc gia và dân tộc, cũng không phải là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi.

Ông Tập chia sẻ Trung Quốc và Mỹ cần phải có ý thức trách nhiệm đối với lịch sử, vì thế giới và nhân dân, tìm ra con đường đúng đắn để hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới, đưa mối quan hệ đi đúng hướng cũng như trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định vì lợi ích của hai nước và của cả thế giới nói chung.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-21/China-commits-to-global-growth-governance-at-G20-Summit-APEC-meeting-1f7zKRrDi3C/index.html

 


nguồn: CGTN