CGTN: Trong cuộc gặp với người đồng cấp Biden, ông Tập khẳng định: Chúng ta phải đưa quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đúng hướng

Bắc Kinh, 16/11/2022 /PRNewswire/ -- Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại đảo Bali của Indonesia, với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó cuộc gặp mặt trực tiếp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ được thế giới mong đợi.


Vào chiều thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi đàm phán trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông Tập đã chia sẻ với vị Tổng thống Hoa Kỳ rằng kể từ thời điểm tiếp xúc ban đầu và thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến ngày hôm nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trải qua 50 năm đầy biến cố, với những thành tựu, mất mát cũng như kinh nghiệm và bài học.

Ông Tập nói: 'Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất. Chúng ta nên coi lịch sử như một tấm gương để định hướng tương lai'.

Chủ tịch nước Trung Quốc cho biết ông đã sẵn sàng làm việc với người đồng cấp Hoa Kỳ để đưa mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đà tăng trưởng lành mạnh và ổn định, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn thế giới nói chung.

Ông Tập kêu gọi đường lối lãnh đạo sáng suốt trong thời điểm thế giới đang chuyển mình

Trong thời điểm mà mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung có nhiều biến động thì đây là cuộc gặp gỡ rất được mong đợi.

Ông Tập cho biết tình trạng quan hệ Hoa Kỳ - Trung hiện không đáp ứng lợi ích cơ bản của hai quốc gia lẫn hai dân tộc cũng như kỳ vọng từ cộng đồng quốc tế.

Ông chia sẻ thêm, với tư cách là lãnh đạo của hai cường quốc, chúng ta cần đóng vai trò lãnh đạo, đặt ra hướng đi đúng đắn và nâng tầm mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Ông Tập bày tỏ với Tổng thống Biden: 'Một chính khách cần có tư duy sâu sắc và nắm rõ tình hình để lãnh đạo đất nước của mình'. 'Vị chính khách đó cũng cần phải suy nghĩ về cách thức phối hợp với các nước khác và với thế giới nói chung.'

Nhận biết được những thay đổi chưa từng có tiền lệ trên khắp thế giới, ông Tập cho biết nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp.

Ông nói: 'Thế giới mong đợi Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đưa ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ này'.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng hai nước cần hợp tác với tất cả các quốc gia khác để thúc đẩy hy vọng về hòa bình thế giới, khẳng định quyết tâm hướng tới ổn định toàn cầu và tạo động lực mạnh mẽ hơn cho quá trình phát triển chung.

Ông Biden là người phát biểu đầu tiên, cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tìm cách cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như biến đổi khí hậu và tình trạng mất an ninh lương thực.

Buổi họp hôm thứ Hai là cuộc trò chuyện thứ sáu giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập cho biết, mặc dù cả hai nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục liên lạc thông qua các buổi họp trực tuyến, điện đàm và thư tín, nhưng không thể thay thế cho cuộc gặp mặt trực tiếp này.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-14/Xi-tells-Biden-We-must-put-China-U-S-ties-back-on-right-track-1eXnfTexDhe/index.html

 


nguồn: CGTN