CGTN: Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hợp tác vì một tương lai chung

BẮC KINH, 15/11/2022 /PRNewswire/ -- Mối quan hệ ngoại giao của Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã kéo dài gần bốn thập kỷ, nhưng mối quan hệ kinh tế và văn hóa của hai đất nước đã khăng khít từ thời Con đường tơ lụa cổ đại. Với tư cách là Đại sứ UAE tại Bắc Kinh từ năm 2017, ngài Ali Al Dhaheri có vốn hiểu biết sâu rộng về sự phát triển của Trung Quốc.


Ngài Dhaheri đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đạt được trong thập kỷ qua trong kế hoạch cải thiện sinh kế cho người dân và duy trì tăng trưởng kinh tế dài hạn. Ngày nay, Trung Quốc là một cường quốc về tăng trưởng toàn cầu và là trung tâm đổi mới công nghệ. Ngài cho rằng đây là thành công chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc và là minh chứng cho đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo ngài Dhaheri, những thay đổi vĩ mô và tích cực của Trung Quốc không chỉ diễn ra ở thành phố mà còn ở cả làng quê. Trong chuyến đi đến huyện Ma Lật Pha, tỉnh Vân Nam, ngài đã chứng kiến cảnh dân làng ca hát và nhảy múa với đời sống hạnh phúc, ấm no. Qua đó giúp ngài hiểu thêm về đường lối xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc. Đây là một tấm gương sáng để cộng đồng quốc tế noi theo. Ngoài ra, ngài cũng tin rằng với Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc sẽ vạch ra kế hoạch chuyển mình cho tương lai, quá trình phát triển chất lượng cao của nước này sẽ ghi dấu lịch sử và mang lại tác động tích cực trên quy mô toàn cầu

Ngài Dhaheri cho biết, với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện, UAE và Trung Quốc có chung đường lối phát triển, tầm nhìn và mục tiêu. Và quan hệ đối tác của hai quốc gia đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng. Như trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là quá trình hợp tác để sản xuất một loại vắc-xin mới ở UAE. Vì vậy, đây có thể là mối quan hệ đối tác kiểu mẫu mà các nước đang phát triển có thể học tập để tiến tới hiện đại hóa.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của UAE và UAE là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc ở Trung Đông và Bắc Phi. UAE cũng là một trong những nước đầu tiên tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, tựa như Con đường tơ lụa năm xưa. Đây là mối quan hệ mang lại lợi ích từ niềm tin khăng khít giữa hai nước, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế.

Ngài Dhaheri nhấn mạnh rằng các quốc gia trên thế giới nên duy trì cam kết với tầm nhìn chung về mối tương đồng, tính toàn diện và hợp tác. Ngài Đại sứ mong đợi sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa UAE và Trung Quốc trong tương lai cũng như rất vui mừng được trở thành cầu nối giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-13/China-and-UAE-collaboration-for-a-shared-future-1eVyS6nqMk8/index.html


nguồn: CGTN