2022 GMCOG thúc đẩy hợp tác hàng hải Trung Quốc - ASEAN

TAM Á, Trung Quốc, 14/11/2022/ PRNewswire / - Vào ngày 3-4 tháng 11 năm 2022, 'Diễn đàn Quản trị và Hợp tác Đại dương 2022', do Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia của Trung Quốc đồng tổ chức, đã khởi động tại Tam Á, Hải Nam. Từ giai đoạn thăm dò ban đầu vào những năm 1990 đến nay, hợp tác hàng hải của Trung Quốc với các nước ASEAN đã phát triển với các lĩnh vực hợp tác ngày càng phong phú và hình thức hợp tác đa dạng hơn. Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng tài nguyên biển, quy hoạch và thành lập các công viên/khu bảo tồn biển, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai biển, bảo vệ các loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng là những nội dung quan trọng trong hợp tác biển giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

2022 GMCOG thúc đẩy hợp tác hàng hải Trung Quốc - ASEAN

Hội nghị chuyên đề về hợp tác hàng hải toàn cầu và quản trị đại dương 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại Tam Á

Theo đó, trong những năm gần đây, Trung Quốc và các nước ASEAN đã và đang tìm hiểu, đồng thời thiết lập nhiều cơ chế hợp tác dài hạn khác nhau. Ví dụ, Trung Quốc đã thành lập 'Quỹ Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-ASEAN' và 'Quỹ Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-Indonesia' để hỗ trợ tích cực các dự án hợp tác hàng hải giữa Trung Quốc và các nước ASEAN; Trung Quốc đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chung về Khoa học và Công nghệ biển của các nước ASEAN, góp phần tạo nền tảng quan trọng cho việc tăng cường hợp tác đổi mới khoa học và công nghệ liên quan đến biển và đào tạo nhân tài giữa hai bên.

Về quan hệ hợp tác thiết thực, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tích cực triển khai Tuyên bố của các nhà lãnh đạo về bảo vệ môi trường biển và bờ biển ở Biển Đông trong thập kỷ tiếp theo (2017-2027) và hợp tác trong 'Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa trên Biển', 'Kế hoạch Bảo vệ Rừng ngập mặn' và các dự án phục hồi sinh thái biển khác. Các quốc gia cũng tích cực tham gia vào các tổ chức quản lý nghề cá khu vực, thực hiện chính sách 'không khoan nhượng' đối với đánh bắt cá trái phép, tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định về Biện pháp Quốc gia có cảng nhằm Ngăn chặn, Chống lại Khai thác Thủy sản Bất hợp pháp, Không khai báo và Không theo quy định.

Về địa điểm tổ chức diễn đàn, Hải Nam là vùng có nền kinh tế biển đảo điển hình, biển là cầu nối quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Hải Nam. Năm 2021, tổng kinh tế biển của Hải Nam đạt 198,96 tỷ nhân dân tệ, chiếm 30,7% GDP của Hải Nam. Hải Nam được ví như 'Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21', điểm then chốt chiến lược, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ và hợp tác đối ngoại, tăng cường hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực du lịch biển, bảo vệ môi trường biển, đánh bắt thủy sản, tìm kiếm cứu nạn trên biển, khám phá mức độ mở cửa với thế giới bên ngoài, xây dựng thương mại tự do, nội dung cốt lõi của thương cảng tự do.


nguồn: National Institute for South China Sea Studies, China