CCTV+: Một mảnh sứ thời Tống từ lò gốm sứ Baishe

BẮC KINH, 08/11/2022 /PRNewswire/ -- 'Khi trời quang mây tạnh, sắc trời sau cơn mưa chính là phối màu hoàn hảo cho gốm sứ trắng xanh.' Đây câu nói được người Trung Hoa cổ đại sử dụng khi mô tả về món đồ sứ có màu trắng xanh của triều đại nhà Tống. Mang màu trắng xanh với vẻ ngoài thanh tú, gốm sứ tỏa sáng qua một trong những thời đại thịnh vượng nhất trong lịch sử Trung Hoa, triều đại nhà Tống. Nam Phong, Giang Tây được minh họa trong 'Một mảnh sứ thời Tống từ lò gốm sứ Baishe'. Được người đời nhớ tới với hình ảnh một thị trấn nghìn năm tuổi sánh ngang với thủ đô đồ sứ. Tuy nhiên, đến nay, chỉ một bộ phận rất ít có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.


 

Lò gốm Baishe bắt đầu hoạt động từ những năm đầu tiên của triều đại Bắc Tống và phát triển mạnh mẽ từ giữa triều đại Bắc Tống cho đến giữa triều đại Nam Tống. Khi đó, đồ sứ từ lò gốm Baishe mang màu trắng tinh khôi, nhẵn mịn, thân mỏng cùng với kết cấu đặc và chắc. Nó được trao một danh tự đặc biệt gọi là 'Sứ trắng Baishe.' Lớp men sứ có màu trong như pha lê, có độ bóng nhẹ và màu sắc xen lẫn giữa xanh và trắng. Nét nhẹ nhàng tinh tế mang đến cho món đồ gốm sứ danh hiệu 'ngọc Baishe.' Theo Biên niên sử huyện Nam Phong, 'Vào thời nhà Tống, Baishe đã xây dựng một số lò gốm sứ đứng sừng sững như những ngọn đồi dưới sự giám sát chính thức'. Ở thị trấn Nam Phong, hiện vẫn còn 32 địa điểm lò gốm sứ cổ tồn tại từ triều đại nhà Tống và nhà Nguyên. Tích lũy của lò gốm sứ trải dài tới hơn 2.500 mét. Không khó để hình dung ra khung cảnh ngoạn mục khi mà những ngọn lửa bốc cao tới tận trời lúc hàng trăm lò nung hoạt động cùng nhau vào thưở xa xưa. Ngày nay, những mảnh ký ức thất lạc về lò gốm sứ Baishe ở Nam Phong đang một lần nữa được lồng ghép lại với nhau từng chút một. Đồ gốm sứ Baishe đưa người ta 'xuyên không' về quá khứ huy hoàng và lãng mạn, tái hiện lại nền văn hóa cũng như phong cách của thời đại đã qua.

Giang Tây trở thành nguồn cung cấp gốm sứ Trung Quốc chủ chốt là nhờ các tuyến đường thủy mở rộng ra mọi hướng và các bến cảng sầm uất ở nơi đây. Được chế tác trong lò nung rồi vận chuyển ra ngoài thế giới quanh năm, đồ gốm sứ đã đi sâu vào tâm can chúng ta như những bản sử thi về nhân sinh, những khúc ca về đồ sứ Trung Quốc, và những bức họa về nền văn minh, vun đắp giấc mơ Trung Hoa về nghệ thuật đồ sứ Giang Tây.


nguồn: CCTV+