Niềm tin của ngành kế toán viên trong Quý 3 năm 2022: Câu chuyện bi quan với một vài điểm sáng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy biến động, cùng lo ngại về tình trạng lạm phát

Niềm tin của ngành kế toán viên trong Quý 3 năm 2022: Câu chuyện bi quan với một vài điểm sáng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy biến động, cùng lo ngại về tình trạng lạm phát

Khu vực Bắc Mỹ có niềm tin về sự phục hồi nhẹ trong quý 3, nhưng là giai đoạn phát triển chậm thứ hai trong lịch sử khảo sát

SINGAPORE, 07/11/2022 /PRNewswire/ -- Ấn bản mới nhất của Khảo sát Điều kiện Kinh tế Toàn cầu (GECS) từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị (IMA®) cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trong thập kỷ qua do lo ngại về tình trạng lạm phát và sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh.


Quảng cáo của IMA cho chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (CMA)

Xem GECS Quý 3 2022, cuộc khảo sát kinh tế thường xuyên và lớn nhất về kế toán trên toàn thế giới tại đây. Cuộc khảo sát diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 02-14/09/2022 và nhận được 905 phản hồi.

Cuộc khảo sát cho thấy gần 3/4 doanh nghiệp trên toàn cầu đang phải gánh chịu áp lực với chi phí gia tăng, trong đó tỷ lệ phản hồi cao nhất cho biết áp lực chi phí gia tăng trong thập kỷ qua và hơn 1/3 số người lo lắng về mức thu nhập giảm, cùng tỷ lệ tương tự là biến động ngoại hối không đảm bảo và những cái nhìn không đúng trọng tâm về tình trạng suy thoái chi phối triển vọng kinh tế mới nhất.

Hai sự gia tăng nhấn mạnh bản chất không ổn định của môi trường thương mại. Trước tiên là sự gia tăng số lượng người trả lời báo cáo 'các vấn đề đảm bảo thanh toán nhanh chóng', tăng lên mức cao nhất trong bốn năm qua. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy số lượng các tổ chức có thể đang gặp khó khăn về dòng tiền đang tăng lên. Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy có sự gia tăng đáng kể về các con số báo cáo 'các vấn đề tiếp cận tài chính', với việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong 40 năm có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của doanh nghiệp.

Dữ liệu tiếp tục ghi nhận niềm tin vào triển vọng kinh tế vẫn duy trì dưới mức trung bình suốt thập kỷ qua, trong khi ba chỉ số khác có liên quan chặt chẽ hơn đến hoạt động kinh tế – đơn đặt hàng mới, chi tiêu vốn và vấn đề việc làm – đều cho thấy sự suy giảm hơn nữa. Nhìn chung, chúng ta có thể thấy được những vấn đề này khi tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn trong giai đoạn dần về cuối năm, cùng với áp lực tình trạng lạm phát gia tăng.

Tiến sĩ Josh Heniro, Giám đốc cấp cao khu vực Đông Nam Á của IMA cho biết: 'Đến năm 2023, với mối lo ngại ngày một lớn về việc tăng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát cao hơn và kết quả của việc thắt chặt chính sách chính là nguy cơ khiến nền kinh tế toàn cầu có thể chững hơn so dự kiến của các doanh nghiệp'. Nhận xét về triển vọng của thị trường Châu Á Thái Bình Dương, ông chia sẻ thêm rằng: 'Điều đáng chú ý là so với các khu vực khác, chính sách tiền tệ tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương vẫn đảm bảo phù hợp khi lạm phát tăng cao và nằm trong giới hạn có thể chấp nhận được, hiểu lý do tại sao những người trả lời khảo sát đang dần lấy lại niềm tin về ngành'.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận sự phân hóa ngày càng tăng về mức độ tin cậy giữa các khu vực, với mức độ thấp ở Bắc Mỹ và Tây Âu, trái ngược với quan điểm lạc quan hơn của những người tham gia khảo sát ở Trung Đông và Nam Á.

Ông Jamie Lyon, trưởng bộ phận kỹ năng, lĩnh vực và công nghệ tại ACCA cho biết: 'Cuộc khảo sát Điều kiện Kinh tế Toàn cầu mới nhất của chúng tôi chỉ ra những thách thức đang tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu, phản ánh sự suy thoái kinh tế còn tiếp diễn từ cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, tình trạng thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ ở các khu vực pháp lý quan trọng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Một trong những rủi ro chính là các ngân hàng trung ương sẽ tìm cách thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ trong những tháng tới để kiểm soát áp lực lạm phát và liệu rằng nền kinh tế toàn cầu có thể phát triển chậm lại nhiều hơn so với dự kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào năm 2023 không'.

Giới thiệu về ACCA

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) là một tổ chức phi lợi nhuận và cũng là cơ quan toàn cầu dành cho các kế toán viên chuyên nghiệp.

Đây là cộng đồng toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ với mạng lưới 241.000 hội viên và 542.000 hội viên tương lai, những người làm việc trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau tại 178 quốc gia và khu vực. ACCA luôn đề cao các giá trị chuyên môn và đạo đức cao nhất, mang đến cho mọi cá nhân trên toàn cầu cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp bổ ích trong lĩnh vực kế toán, tài chính và quản lý.

Bằng cấp và cơ hội học tập của ACCA là tiền đề để phát triển các nhà lãnh đạo kinh doanh chiến lược, các chuyên gia có tư duy tiến bộ với chuyên môn tài chính, kinh doanh và kỹ thuật số cần thiết để xây dựng tổ chức bền vững và xã hội phát triển.

Kể từ năm 1904, ACCA trở thành lực lượng phát triển luôn gắn liên với lợi ích cộng đồng. Vào tháng 12/2020, ACCA đã thực hiện các cam kết đối với Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, đồng thời được đo lường và báo cáo trong báo cáo tổng hợp hàng năm.

Chúng tôi tin rằng kế toán là một nghề nền tảng của xã hội và là yếu tố quan trọng giúp các nền kinh tế, tổ chức và cá nhân phát triển và thịnh vượng.

Thông qua nghiên cứu tiên tiến, ACCA dẫn đầu ngành bằng cách giải đáp những vướng mắc của hiện tại và chuẩn bị cho tương lai. Tìm hiểu thêm tại accaglobal.com

Giới thiệu về IMA® (Hiệp hội Kế toán Quản trị)

IMA® là một trong những hiệp hội lớn nhất và có uy tín nhất chú trọng đến sự phát triển của ngành kế toán quản trị.

Trên phương diện toàn cầu, IMA hỗ trợ phát triển ngành kế toán quản trị thông qua nghiên cứu, các chương trình Chứng chỉ Kế toán Quản trị (CMA®) và Chứng chỉ Phân tích Tính cạnh tranh và Chiến lược (CSCA®), tổ chức giáo dục thường xuyên, tạo lập mạng lưới cũng như vận động triển khai các phương thức kinh doanh có đạo đức ở cấp độ cao nhất.

Hai lần được vinh danh là Cơ quan chuyên nghiệp của năm bởi tạp chí bản tin kế toán/kế toán Quốc tế, IMA có mạng lưới hoạt động toàn cầu với khoảng 140.000 thành viên tại 150 quốc gia và 350 chi hội sinh viên và chuyên nghiệp. Có trụ sở chính tại Montvale, N.J., Hoa Kỳ, IMA chuyên cung cấp các dịch vụ bản địa hóa tại bốn khu vực toàn cầu: Châu Mỹ, Châu Á/Thái Bình Dương, Châu Âu và Trung Đông/Ấn Độ. Để biết thêm thông tin về IMA, vui lòng truy cập www.imanet.org.


nguồn: Institute of Management Accountants