Innovareef 3D: Tác phẩm điêu khắc khôi phục hệ sinh thái biển Thái Lan

BANGKOK, 27/10/2022 /PRNewswire/ -- Giải pháp Innovareef của Trung tâm xuất sắc về nghiên cứu động vật thủy sinh và thú y Chula (VMARCE) tập trung đẩy nhanh quá trình phục hồi rạn san hô, thúc đẩy du lịch sinh thái, đồng thời theo dõi sức khỏe môi trường biển đã giành được Giải thưởng sáng tạo quốc gia (NIAWARDS) năm 2020 về Thiết kế sản phẩm và dịch vụ. 


Innovareef 3D: Tác phẩm điêu khắc khôi phục hệ sinh thái biển Thái Lan

Các rạn san hô nhân tạo thế hệ trước kia đã tạo ra ô nhiễm thị giác và phần lớn không hiệu quả.  Vì vậy, nhóm nghiên cứu Chula, do Phó Giáo sư Tiến sĩ Nantarika Chansue, Giám đốc VMARCE và Trưởng phòng động vật thủy sinh cảnh và động vật thủy sinh thuộc Đơn vị nghiên cứu bảo tồn (OAAC), Khoa Thú y, Đại học Chulalongkorn dẫn đầu, đã nỗ lực tạo ra rạn san hô nhân tạo mô phỏng rạn san hô tự nhiên với khả năng chống chịu lực thủy triều tốt để tăng cường nơi định cư cho các sinh vật phù du, tạo môi trường sống cho loài sinh vật biển, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi rạn san hô.

So với các rạn san hô nhân tạo khác, Innovareefs sở hữu những ưu điểm sau:

1. Lớp phủ dinh dưỡng với lượng canxi và phosphat mà san hô cần cho sự phát triển. Dữ liệu cho thấy planula đã phát triển hơn khoảng ba đến bốn cm một năm.

2. Thiết kế mô phỏng sinh học giúp tạo điều kiện cho sự định cư của planula và đóng vai trò là môi trường sống của các sinh vật biển.

3. Khả năng chống lại lực thủy triều với thiết kế thủy động lực học.

4. Trạm thông minh giám sát sự nóng lên toàn cầu với trang bị đầu dò có thể theo dõi môi trường biển, ví dụ: nhiệt độ nước, lực thủy triều và tiềm năng của Hydro (pH).

5. Thiết kế hàng đầu của Innovareef, được làm bằng xi măng có độ pH gần với nước biển, giúp dễ dàng vận chuyển, lắp ráp/tháo rời cùng thiết kế khối Lego nhẹ. Chi phí sản xuất cũng được tiết kiệm chỉ với 26.000 Baht Thái cho một rạn san hô.

Innovareef của Thái Lan: Thiên đường mới dành cho thợ lặn

Innovareefs có thể được phát triển thành các điểm du lịch sinh thái cho cả thợ lặn nghiệp dư trong nước và ngoài nước, người yêu thích hoạt động lặn ống thở và người đi bộ dưới biển, đóng góp cho nền kinh tế của đất nước.

Tương lai: Thế hệ tiếp theo của Innovareef

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch giảm chi phí sản xuất và nâng cao thiết kế dựa trên các loài sinh vật biển phổ biến trong khu vực.  Họ cũng đang hợp tác với Chula Engineering trong việc áp dụng công nghệ nano để bảo vệ Innovareef trước các tác động của sự nóng lên toàn cầu. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ VMARCE, ĐT: + 66 (0) 2251 8887, + 66 (0) 2218 9510. Email: vmarc.clinic@gmail.com.

Để xem toàn bộ bản phát hành và nhiều hình ảnh hơn, vui lòng truy cập: https://www.chula.ac.th/en/highlight/89180/ 


nguồn: Chulalongkorn University