Global Times chủ bút: Hành trình mới của Trung Quốc dự kiến cho thấy nhiều thay đổi mang tính toàn cầu

BẮC KINH, 25/10/2022 /PRNewswire/ -- Trưa Chủ nhật, các thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) phát biểu trước báo giới tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. Sự kiện này đánh dấu buổi lễ bế mạc thành công rực rỡ của các chương trình nghị sự chính trị quan trọng trong khuôn khổ Đại hội CPC toàn quốc lần thứ 20. Ủy ban Trung ương CPC mới và đồng chí Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò lãnh đạo, người chèo lái con tàu Trung Quốc khổng lồ tiến về phía trước. Đường lối Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn mang ý nghĩa toàn cầu: Con đường này không chỉ thể hiện sự trưởng thành và ổn định của CPC với tư cách là một đất nước lớn mạnh, mà còn khẳng định vị thế là bến đỗ vững chắc trong một thế giới đầy biến động và hỗn loạn.

Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, chiếm khoảng 1/5 dân số thế giới và đóng góp hơn 18% nền kinh tế toàn cầu. Sự ổn định chính trị của quốc gia này mang ý nghĩa quan trọng đối với tình hình chính trị thế giới. Đại hội CPC toàn quốc lần thứ 20 không chỉ đề ra kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo mà còn khẳng định tinh thần lãnh đạo chính là cốt lõi để gặt hái được thành công. Nhờ đó, thế giới sẽ có cơ hội quan sát, nhìn nhận lại và đặt ra kỳ vọng mới cho Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều nhà phân tích bên ngoài Trung Quốc đã nhấn mạnh tính liên tục của đường hướng phát triển và chính sách của Trung Quốc sau Đại hội CPC toàn quốc lần thứ 20. Đây là một điều hiếm thấy trong tình hình quốc tế đầy bất ổn hiện nay.

Sự vững chắc, liên tục và ổn định về chính trị của CPC, với tư cách là đảng phái chính trị lớn nhất thế giới, điều hành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có hơn 96 triệu Đảng viên, là mối quan tâm không chỉ của 1,4 tỷ người Trung Quốc mà còn của toàn thế giới. Những thay đổi lớn diễn ra trong thập kỷ đầu tiên của kỷ nguyên mới một lần nữa chứng minh rằng CPC không chỉ có thể dẫn dắt nhân dân đạt được 'nền quản trị Trung Quốc', mà còn tạo ra nền văn minh nhân loại mới thông qua hiện đại hóa quốc gia này.

Đất nước thịnh vượng, người dân ấm no không chỉ là nguyện vọng chung của toàn nhân loại mà còn là nguyện vọng của toàn bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều khác biệt là quốc gia này đã chọn đi theo con đường mới, phù hợp với hoàn cảnh đất nước và gặt hái được vô vàn thành công to lớn. Những thay đổi to lớn xảy ra trong thập kỷ đầu tiên của thời đại mới làm nổi bật tầm quan trọng của việc đề ra được đường hướng đúng đắn và phù hợp. Đại hội CPC toàn quốc lần thứ 20 đề nghị thúc đẩy quá trình trẻ hóa đất nước Trung Quốc trên mọi mặt 'thông qua con đường hiện đại hóa Trung Quốc', nhấn mạnh đây là 'nhiệm vụ chính' của CPC trong hành trình mới của thời đại mới. Quá trình vĩ đại này cũng sẽ có tác động sâu sắc đến thế giới và mang lại lợi ích cho toàn nhân loại.

Trong sự kiện hôm Chủ nhật, Tổng Bí thư Tập tái khẳng định rằng: 'Trung Quốc sẽ mở cửa rộng hơn với phần còn lại của thế giới' và chỉ ra rằng: 'Trung Quốc không thể phát triển tách biệt với thế giới và thế giới cũng cần có Trung Quốc để phát triển', thể hiện tầm nhìn toàn cầu và mối quan tâm của Đảng cộng sản Trung Quốc đối với thế giới trong thời đại mới. Đại hội đại biểu CPC toàn quốc lần thứ 20 đã thông qua việc đưa cụm từ 'nắm giữ các giá trị chung của nhân loại về hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do; và thúc đẩy quá trình xây dựng một thế giới mở, hòa nhập, trong sạch và giàu đẹp, hưởng nền hòa bình lâu dài, an ninh toàn dân và thịnh vượng chung' vào Điều lệ của Đảng cộng sản Trung Quốc. Tư duy và tham vọng này thường hiếm xuất hiện trong dòng chảy lịch sử của các đảng chính trị trên thế giới.

'Trung Quốc sắp bắt đầu cuộc hành trình dài với đầy vinh quang và ước mơ'. Trước những thay đổi của thế giới, thời đại và lịch sử, quyết tâm đi theo con đường chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc sẽ không thay đổi, cũng như quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, hợp tác cùng có lợi với các quốc gia khác và sánh bước cùng thế giới sẽ không lung lay theo thời gian. CPC đã thiết lập cho cả Trung Quốc và thế giới một định hướng vô cùng rõ ràng và vững chắc. Một điều hiếm thấy và cực kỳ quý giá đối với thế giới đang bước vào giai đoạn hỗn loạn và biến chuyển sang trang mới.

Global Times: https://www.globaltimes.cn/page/202210/1277789.shtml


nguồn: Global Times