SAU 30 NĂM -- HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHẪU THUẬT GIẢM CÂN

Các nhóm y tế thay thế tuyên bố đồng thuận đã lỗi thời trong đó Các biện pháp hạn chế quá mức làm giảm khả năng tiếp cận phương thức phẫu thuật giảm cân hiện đại 

NEWBERRY, Fla., 21 tháng 10, 2022 /PRNewswire/-- Hai cơ quan hàng đầu thế giới về phẫu thuật trao đổi chất và giảm cân đã đưa ra các hướng dẫn lâm sàng mới dựa trên bằng chứng mà, cùng với nhiều khuyến nghị khác, sẽ cho phép bệnh nhân tiểu đường type 2 với chỉ số khối cơ thể (BMI) - một chỉ số đo chất béo cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của một người và một trong những tiêu chí sàng lọc quan trọng trong phẫu thuật - từ 30 trở lên thực hiện phẫu thuật giảm cân và phẫu thuật trao đổi chất.

Hướng dẫn ASMBS/IFSO về các chỉ định phẫu thuật trao đổi chất và phẫu thuật giảm béo - 2022, được phát hành trực tuyến ngày hôm nay trên các tạp chí Surgery for Obesity and Related Diseases (SOARD) (Phẫu thuật cho bệnh béo phì và các bệnh liên quan)Obesity Surgery (Phẫu thuật cho bệnh béo phì), nhằm thay thế một tuyên bố đồng thuận được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH) hơn 30 năm trước để thiết lập các tiêu chuẩn mà hầu hết các công ty bảo hiểm và bác sĩ vẫn còn dựa vào để đưa ra quyết định về việc ai nên được phẫu thuật giảm cân, loại phẫu thuật họ nên thực hiện và khi nào họ nên làm phẫu thuật.

Hiệp hội Phẫu thuật Giảm cân và Trao đổi chất Hoa Kỳ (ASMBS) là hiệp hội lớn nhất của các bác sĩ phẫu thuật giảm cân và các chuyên gia sức khỏe tích hợp ở Hoa Kỳ và Liên đoàn Quốc tế về Phẫu thuật cho Bệnh béo phì và Rối loạn Chuyển hóa (IFSO) đại diện cho 72 hiệp hội quốc gia trên toàn thế giới.

Bà Teresa LaMasters, MD, Chủ tịch ASMBS cho biết: 'Tuyên bố đồng thuận năm 1991 về phẫu thuật giảm cân của NIH đã phục vụ một mục đích có giá trị trong một khoảng thời gian, nhưng sau hơn ba thập kỷ và hàng trăm nghiên cứu chất lượng cao, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, tuyên bố đó không còn phản ánh thông lệ tốt nhất và không còn phù hợp cho với các thủ thuật và quần thể bệnh nhân hiện nay'. 'Đã đến lúc thay đổi suy nghĩ và thông lệ vì lợi ích của bệnh nhân. Lẽ ra chúng ta cần làm điều đó từ lâu rồi'.

Trong tuyên bố đồng thuận năm 1991, phẫu thuật giảm cân bị giới hạn ở những bệnh nhân có chỉ số BMI ít nhất 40 hoặc BMI từ 35 trở lên và có ít nhất một tình trạng liên quan đến béo phì như tăng huyết áp hoặc bệnh tim. Không có tài liệu tham khảo nào về phẫu thuật trao đổi chất cho bệnh tiểu đường hoặc tham chiếu đến các kỹ thuật và thủ thuật nội soi mới nổi sẽ trở thành trụ cột và làm cho phẫu thuật giảm cân an toàn bằng hoặc hơn các thủ thuật thông thường bao gồm phẫu thuật túi mật, cắt ruột thừa và thay thế đầu gối. Tuyên bố này cũng khuyến nghị rằng không nên phẫu thuật ở trẻ em và thanh thiếu niên, ngay cả khi bệnh nhân có BMI trên 40 tuổi vì điều này chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân mới- Thời thế đã thay đổi

Hướng DẪN ASMBS/IFSO hiện đã khuyến nghị phẫu thuật trao đổi chất và giảm cân cho những người có BMI từ 35 trở lên 'bất kể họ có các tình trạng liên quan đến béo phì hay không và ở mức độ nào' và rằng nó được xem xét cho những người mắc bệnh trao đổi chất có BMI 30-34,9 và các 'trẻ em và thanh thiếu niên được lựa chọn thích hợp'.

Nhưng ngay cả khi không có bệnh trao đổi chất, các hướng dẫn cho biết phẫu thuật giảm cân nên được xem xét với những người không đạt được tác dụng giảm cân đáng kể hoặc bền vững hoặc cải thiện liên quan đến bệnh béo phì bằng cách sử dụng các phương pháp không phẫu thuật và có BMI từ 30 trở lên. Cũng có khuyến cáo rằng các định nghĩa về béo phì sử dụng ngưỡng BMI tiêu chuẩn nên được điều chỉnh theo dân số, và các bệnh nhân người châu Á nên xem xét phẫu thuật giảm cân khi có BMI từ 27,5 trở lên.

Mức độ an toàn và hiệu quả cao hơn cho phẫu thuật giảm cân hiện đại

Các hướng dẫn mới tiếp tục cho thấy 'phẫu thuật trao đổi chất và phẫu thuật giảm cân hiện đang là phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng hiệu quả nhất cho bệnh béo phì trong tất cả các phân loại BMI' và rằng 'Các nghiên cứu với thời gian theo dõi kéo dài, được công bố trong nhiều thập kỷ sau tuyên bố đồng thuận NIH năm 1991, đã luôn chứng minh rằng phẫu thuật trao đổi chất và phẫu thuật giảm cân mang lại tác dụng giảm cân cao hơn so với các phương pháp điều trị không phẫu thuật'.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong bệnh trao đổi chất và giảm tỷ lệ tử vong tổng thể sau phẫu thuật và rằng 'các thủ thuật phẫu thuật cũ đã được thay thế bằng các thủ thuật an toàn và hiệu quả hơn'. Hai thủ thuật nội soi, phẫu thuật cắt vạt dạ dày và nối tắt dạ dày chữ Y (RYGB), hiện chiếm khoảng 90% tất cả các thủ thuật được thực hiện trên toàn thế giới.

Khoảng 1 đến 2% bệnh nhân đủ điều kiện trên thế giới được phẫu thuật giảm cân trong một năm bất kỳ. Các chuyên gia cho biết tuyên bố đồng thuận hạn chế quá mức từ năm 1991 đã góp phần dẫn đến việc một phương pháp điều trị đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả bị sử dụng rất hạn chế. Trên toàn cầu, hơn 650 triệu người trưởng thành bị béo phì trong năm 2016, chiếm khoảng 13% dân số thế giới. CDC báo cáo hơn 42% người Mỹ bị béo phì, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay ở HOA KỲ.

Scott Shikora, bác sĩ, chủ tịch của IFSO cho biết: 'Hướng dẫn ASMBS/IFSO mang lại một bước đột phá trong điều trị béo phì.' 'Các công ty bảo hiểm, nhà hoạch định chính sách, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân nên chú ý chặt chẽ và làm việc để loại bỏ các rào cản và suy nghĩ lạc hậu ngăn chặn việc tiếp cận một trong những thủ thuật an toàn, hiệu quả và được nghiên cứu nhiều nhất trong y học'.

Hướng dẫn ASMBS/IFSO chỉ là đề xuất mới nhất trong một loạt các đề xuất mới từ các nhóm y tế kêu gọi mở rộng việc sử dụng phẫu thuật trao đổi chất. Năm 2016, 45 hiệp hội chuyên nghiệp, bao gồm Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), đã đưa ra tuyên bố chung rằng nên cân nhắc thực hiện phẫu thuật trao đổi chất cho bệnh nhân tiểu đường type 2 và có BMI 30,0 - 34,9 nếu đường huyết cao không được kiểm soát đầy đủ mặc dù đã được điều trị tối ưu với thuốc tiêm hoặc uống. Khuyến nghị này cũng được đưa vào 'Tiêu chuẩn Chăm sóc Y tế cho Bệnh Tiểu đường - 2022' của ADA.


nguồn: American Society for Metabolic and Bariatric Surgery