Cải tạo đô thị hồi sinh quận Thanh Dương, thành phố Thành Đô

THÀNH ĐÔ, Trung Quốc, 19/10/2022 /PRNewswire/ -- Chính quyền quận Thanh Dương, thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc, đang nỗ lực hồi sinh vùng đất này thông qua các dự án cải tạo đô thị.


Cải tạo đô thị hồi sinh quận Thanh Dương, thành phố Thành Đô

Phố Citang, một con phố cũ đang được cải tạo ở huyện Thanh Dương, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm nay.

Nhiều khu dân cư cũ đã được đại tu lại, cả về diện mạo lẫn chức năng. Một khu dân cư với tên gọi Huanhua, được xây dựng vào năm 1998, bắt đầu được cải tạo vào năm 2021.

Các quan chức cho biết: 'Bên cạnh cơ sở hạ tầng đã rất cũ kỹ, các khu dân cư cũ hầu hết đều thiếu các dịch vụ tiện ích. Chúng tôi đã tính đến vấn đề này trong quá trình cải tạo'. Chính quyền đã bổ sung thêm các tiện ích dành cho người già và trẻ nhỏ, đồng thời biến con đường thành một tuyến đường mòn rèn luyện sức khỏe và hòa mình vào thiên nhiên.

Với tư cách là một địa danh chứa đựng tinh hoa của cội nguồn văn hóa Thành Đô, quận Thanh Dương rất coi trọng công tác bảo tồn văn hóa trong quá trình cải tạo đô thị.

Quận đã khởi động dự án đường Xunxiang, nỗ lực tái tạo con đường hoa mơ ngoài trời đã được miêu tả trong một bài thơ cổ. Nhà thơ Trung Quốc Lục Du vào thời nhà Tống (960-1279) đã từng cảm thán 'Hương thơm bay xa 10 km từ Cung Thanh Dương đến Huanhuaxi' khi ông đi ngang qua đây và bị mê hoặc bởi hoa mơ.

Dự án sẽ có chiều dài khoảng 10 km với nhiều giống mơ được trồng hai bên đường. Khi hoa nở rộ vào mùa đông, tất cả mọi người sẽ có thể thưởng thức hương thơm của hoa giống như nhà thơ Lục Du đã từng được thưởng thức 800 năm trước.

Nhiều con phố mang tính lịch sử hơn đã được chuyển đổi thành các địa điểm thu hút người dân.

Ngõ Kuanzhai, một trong những con phố cổ được bảo tồn tốt nhất tại Thành Đô, là một ví dụ về sự kết hợp thành công giữa khu vực lịch sử với hoạt động thương mại hiện đại.

Được xây dựng từ thời nhà Thanh (1644-1911), con phố này không chỉ mang đậm nét đặc trưng của văn hóa Thành Đô mà còn thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi nhờ có sự xuất hiện của các thương hiệu thời trang và giải trí như Sanlian Bookstore và POP Mart.

Phố Citang, một con phố cổ khác trong quận, hiện đang được tu bổ và dự kiến mở cửa trở lại vào cuối năm.

Con phố này sẽ được chuyển đổi thành một khu phức hợp bao gồm các tiện ích như phòng trưng bày nghệ thuật, không gian nghệ sĩ, quán trà theo phong cách mới, bảo tàng nhập vai và công viên ươm mầm nghệ thuật, mang đến trải nghiệm tiêu dùng mới cho cư dân thành phố.

Phố Citang là một bộ phận quan trọng của Công viên Văn hóa Tianfu. Quận Thanh Dương đang đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo Công viên Văn hóa Tianfu cũng như các địa điểm văn hóa và du lịch khác.


nguồn: Qingyang district of Chengdu