CGTN: Hàng ngàn năm trôi qua, Nho giáo vẫn có tầm ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới

BẮC KINH, 03/10/2022 /PRNewswire/ -- Khổng Tử được coi là một trong những triết gia có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Trong hai thiên niên kỷ qua, trí tuệ của ông đã thấm nhuần qua nhiều thế hệ và tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn lao đến mọi người trên khắp thế giới.

CGTN: Hàng ngàn năm trôi qua, Nho giáo vẫn có tầm ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới

Một bức tượng Khổng Tử tại Khu du lịch Văn hóa Nam Sơn ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc. / CGTN

Ra đời cách đây 2.500 năm, những ý tưởng trao đổi và đối thoại, khoan dung và học hỏi lẫn nhau của Nho giáo đã đóng một vai trò tích cực trong việc kế thừa nền văn minh Trung Quốc và tạo nguồn cảm hứng cho sự giao lưu và hợp tác giữa các nền văn minh khác nhau.

Theo ghi chép, các tác phẩm của Khổng Tử đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ châu Âu khác nhau vào thế kỷ 16 và đã định hình nhiều nhà tư tưởng ở châu Âu sau đó cũng như sau này.

Lễ hội văn hóa Khổng Tử Quốc tế Trung Quốc năm 2022 được tổ chức gần đây và Diễn đàn Nam Sơn lần thứ 8 về các nền văn minh thế giới tại quê hương của Khổng Tử ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, đã quy tụ gần 200 học giả và đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự lễ kỷ niệm ngày sinh thứ 2.573 của Khổng Tử, cũng như khám phá những giá trị chung của nhân loại trong nền văn minh đa dạng.

Ý nghĩa hiện đại của Nho giáo

Đối với triết gia người Đức David Bartosch, Nho giáo nổi bật giữa các triết lý khác từ các nền văn minh khác nhau. Ông nói: 'Ảnh hưởng của ông ấy vô cùng to lớn, không chỉ ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc mà còn ở cấp độ quốc tế.

Bartosch cho biết cái thiên tài của Khổng Tử là ông đã cung cấp 'những hạt giống trí tuệ, mà tất cả những người nghiên cứu tác phẩm của ông phải tự mình mở ra,' không giống như những người cùng thời thường phát triển những 'lý thuyết bất biến'.

Bartosch nói thêm: 'Ông ấy (Khổng tử) muốn bạn bộc lộ những suy nghĩ này theo cách của bạn, trong cuộc sống của riêng bạn và đi đến kết luận của riêng bạn.

Ông cho biết bất chấp những thăng trầm trong lịch sử lâu dài, những dạo lý của Nho giáo vẫn luôn tái hiện và thiết lập nền tảng để dung hợp và tiếp thu các yếu tố khác, từ đó dần dần thấm sâu vào nền văn minh Trung Quốc.

Ông nói: 'Đạo này (Nho giáo) giống như một cái cây đang phát triển; có những gốc rễ từ quá khứ rất xa xưa, nhưng tựu chung cái cây đó vẫn không ngừng phát triển.

Daniel Bell, trưởng khoa Khoa học Chính trị và Hành chính Công tại Đại học Sơn Đông, cho biết đạo lý trong Nho giáo mang lại sự phát triển kinh tế ở các quốc gia và khu vực áp dụng nó, và một số ý tưởng của Nho giáo đã có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, chẳng hạn như ý tưởng về thế hệ tương lai và giáo dục.

Ông nói: 'Tất cả những điều này đều rất có lợi cho quá trình hiện đại hóa.

Ông Benjamin Cole từ Khoa Triết học và Phát triển Xã hội, Đại học Huaqiao, cho biết: 'Người quân tử hòa hợp mà không hòa đồng' là một câu nói nổi tiếng của Khổng Tử. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy rằng Nho giáo không phải giống như cách hiểu trước đây của nhiều nhà bình luận phương Tây.

Câu trích dẫn này nhấn mạnh sự tôn trọng tính khác biệt của các cá nhân, thay vì khuyến khích những quan điểm giống hệt nhau và làm theo cùng một quan điểm, ông giải thích.

Trong thời hiện đại, câu nói này tìm thấy sự đồng điệu với những ý tưởng về sự cởi mở trong xã hội, sự khoan dung và chấp nhận những công việc, nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau trong cùng một xã hội, ông cho biết.

https://news.cgtn.com/news/2022-09-30/Thousands-of-years-on-Confucianism-still-influences-people-worldwide-1dJj4umiPDO/index.html


nguồn: CGTN