CGTN: Trung Quốc, Argentina cam kết thúc đẩy xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung

BEIJING, 30/09/2022 /PRNewswire/ -- Một diễn đàn thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Argentina đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào thứ Tư với sự cam kết thúc đẩy xây dựng ý tưởng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại của các quan chức cấp cao hai nước.


Diễn đàn Cấp cao về Trao đổi Văn hóa Trung Quốc-Argentina diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Argentina Alberto Fernandez đều gửi thư chúc mừng tới diễn đàn.

Trong nửa thế kỷ qua, quan hệ Trung Quốc-Argentina đã phải chịu đựng những thử thách do môi trường quốc tế đang thay đổi, minh chứng cho chính sách đoàn kết và phát triển lẫn nhau giữa các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, ông Tập nhấn mạnh trong bức thư của mình.

Ghi nhận sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ song phương, phản ánh sức sống của quan hệ Trung Quốc-Mỹ Latinh, ông Tập bày tỏ hy vọng rằng các thành viên tham dự diễn đàn sẽ tích lũy trí tuệ và xây dựng sự đồng thuận để góp phần viết nên một chương mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, đóng góp xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho Trung Quốc, Mỹ Latinh và nhân loại trong thời đại mới.

Fernandez cho biết quan hệ hợp tác truyền thông đạt được nhiều thành tựu giữa song phương đã nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và ông mong muốn mối quan hệ này ngày càng trở nên sâu rộng để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện chiến lược giữa Trung Quốc-Argentina.

Hơn 100 đại diện từ Trung Quốc và Argentina đã tham dự diễn đàn do Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc và Truyền thông Quốc gia Argentina đồng tổ chức. Đó là một trong chuỗi sự kiện năm 2022 đánh dấu tình hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Santiago Cafiero phát biểu tại diễn đàn cho biết nhiều hiểu biết đạt được giữa hai nước, chẳng hạn như thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Buenos Aires của Argentina và tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, sẽ nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác tài chính và thương mại song phương.

Cafiero cho biết Buenos Aires và Tứ Xuyên là những tỉnh có nền kinh tế quan trọng, đồng thời cho biết thêm rằng sự hợp tác của họ đánh dấu một thành tựu to lớn trong quan hệ đối tác toàn diện chiến lược giữa Trung Quốc và Argentina.

Mối quan hệ hợp tác và giao lưu cùng có lợi

Trung Quốc và Argentina thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 3 năm 1972. Theo các nguyên tắc của phong trào không liên kết, hai nước đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc theo đuổi một chương trình nghị sự hợp tác.

Năm 2004, hai nước đã ký một loạt hiệp định, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế. Thương mại song phương đã phát triển nhanh chóng trong hai thập kỷ qua, với việc Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Argentina vào tháng 4 năm 2020.

Vào tháng 11 năm 2018, Chủ tịch Tập đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Argentina, nơi ông cũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20. Hơn 30 thương vụ đầu tư và nông nghiệp đã được công bố trong chuyến thăm đó.

Trong một bức thư gửi cho ông Tập vào tháng 1 năm 2022, ông Fernandez nói rằng các quốc gia cần đoàn kết, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau chống lại sự suy thoái do đại dịch, đồng thời cam kết xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại, một ý tưởng do Chủ tịch Trung Quốc đề xuất.

Sau đó, ông Fernandez đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, nơi các quan chức Trung Quốc và Argentina cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), đưa quốc gia Mỹ Latinh trở thành đối tác chính thức của BRI.

Ngoài Biên bản ghi nhớ, hai nước cũng đã ký kết các văn bản hợp tác trên 10 lĩnh vực, bao gồm phát triển xanh, kinh tế kỹ thuật số, hàng không vũ trụ, Hệ thống vệ tinh định vị BeiDou, đổi mới công nghệ và nông nghiệp.


nguồn: CGTN