Khởi động Tuần lễ hợp tác giáo dục Trung Quốc-ASEAN 2022

QUÝ DƯƠNG, Trung Quốc, 26/08/2022 /PRNewswire/ -- Bản tin từ Huanqiu.com:

Ngày 23/08, tại tỉnh Quý Châu, đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ hợp tác giáo dục Trung Quốc-ASEAN 2022 (CAECW).

Với chủ đề 'Chung tay xây dựng ngôi nhà chung hữu nghị, kiến tạo tương lai đa sắc màu', CAECW 2022 do Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Chính quyền Nhân dân tỉnh Quý Châu, Trung Quốc phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã có bài phát biểu qua liên kết video tại buổi lễ khai mạc. Bà nhấn mạnh rằng CAECW đã phát triển thành nền tảng liên chính phủ điển hình nhất cho mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Trung Quốc và ASEAN, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng hạnh phúc, hoạt động giao lưu nhân dân cũng như phát triển quan hệ song phương của tất cả các quốc gia trong khu vực.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm tổ chức CAECW. Trải qua 15 năm, CAECW đã phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác và giao lưu chất lượng cao giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Cho đến nay, CAECW đã thu hút hơn 30.000 người tham dự đến từ hơn 50 quốc gia và khu vực, thúc đẩy ký kết gần 2.000 thỏa thuận hợp tác hoặc biên bản ghi nhớ hợp tác, cũng như thực hiện hơn 400 dự án và hoạt động.

Ngoài ra, bà Tôn Xuân Lan cũng kêu gọi hai bên thúc đẩy xây dựng cộng đồng giáo dục Trung Quốc-ASEAN đổi mới, hòa nhập và bền vững hơn: 'Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia ASEAN để chọn dấu mốc kỷ niệm 15 năm thành lập CAECW làm điểm khởi đầu mới để cùng nhau vạch ra lộ trình hợp tác và phát triển giáo dục đến năm 2030'.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý Bỉnh Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu thuộc CPC và Tỉnh trưởng Quý Châu, đã chỉ ra rõ rằng Quý Châu sẽ tận dụng CAECW để tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực với ASEAN nhằm chia sẻ lợi ích trong công tác xây dựng Vành đai và Con đường. Ông Lý cũng cho biết, Quý Châu sẽ tiếp tục đóng vai trò là chủ nhà tổ chức CAECW và nỗ lực cải thiện CAECW tốt hơn, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong bài phát biểu qua liên kết video, bà Sara Zimmerman Duterte-Carpio, Phó Tổng thống Philippines kiêm Thư ký Bộ Giáo dục Philippines, cho biết Philippines sẽ hỗ trợ quan hệ đối tác trong các lĩnh vực nuôi dưỡng nhân tài, nghiên cứu, cộng tác, giáo dục kỹ thuật số và giao lưu nhân dân hướng tới xây dựng cộng đồng giáo dục ASEAN-Trung Quốc hòa nhập, bền vững và đổi mới hơn.

Ông Bin Chhin, Phó Thủ tướng Campuchia kiêm Quyền Bộ trưởng phụ trách Hội đồng Bộ trưởng, hoan nghênh vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ASEAN, đặc biệt là của Campuchia. Ông cho biết, CAECW đã mở ra cơ hội tuyệt vời để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và củng cố tình hữu nghị giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN.

Theo ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN, CAECW đã trở thành diễn đàn cấp cao để thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân cũng như quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Ông mong muốn hai bên sẽ hợp tác thiết thực hơn nữa trong việc trao đổi sinh viên, cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, cùng công nhận về trình độ học vấn của cả hai.

Tại lễ khai mạc CAECW 2022, đã diễn ra hoạt động khánh thành Viện Giáo dục Thông minh ASEAN-Trung Quốc ở Quý Châu đa sắc màu và Hiệp hội TVET Trung Quốc-ASEAN.

Từ ngày 22-28/08, CAECW 2022 sẽ tổ chức 37 hoạt động trong tuần và 57 hoạt động khác được lên kế hoạch thực hiện trong cả năm. Tất cả các dự án của CAECW 2022 đều tập trung vào hợp tác giáo dục bền vững, trao đổi và hợp tác giáo dục trong thời kỳ hậu đại dịch, đổi mới sáng tạo, thanh niên khởi nghiệp và giao lưu văn hóa của giới trẻ.

Theo dự kiến, CAECW 2022 sẽ thiết lập cơ chế Hội nghị các quan chức cấp cao Trung Quốc-ASEAN về giáo dục, đồng thời chia sẻ tốt hơn kinh nghiệm phát triển và kết quả trong giáo dục cơ bản, dạy nghề và giáo dục đại học.

CAECW sẽ cung cấp nền tảng cho Hiệp hội TVET Trung Quốc-ASEAN và tiếp tục triển khai Chương trình giao lưu thanh niên Con đường Tơ lụa 'Tri thành hợp nhất Quý Châu' để thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa thanh niên quốc tế.

CAECW 2022 thu hút khoảng 2.400 người tham dự đến từ Trung Quốc, các quốc gia ASEAN và các quốc gia Vành đai và Con đường khác theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 2008, CAECW đã phát triển thành nền tảng giáo dục theo chủ đề cao cấp để giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN, đồng thời cũng là cầu nối vững chắc đóng góp tích cực cho quan hệ Trung Quốc-ASEAN.


nguồn: Huanqiu.com