Khởi động chương trình điều trị ung thư bằng gantry giàn quay nhỏ nhất thế giới năm 2022 tại Đại học Yamagata: Đương đầu với thách thức tiêu chuẩn hóa toàn cầu về thiết bị trị liệu ion nặng

Khởi động chương trình điều trị ung thư bằng gantry giàn quay nhỏ nhất thế giới năm 2022 tại Đại học Yamagata: Đương đầu với thách thức tiêu chuẩn hóa toàn cầu về thiết bị trị liệu ion nặng

SINGAPORE, 24/08/2022 /PRNewswire/ -- Năm 2016, đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất máy móc điện tử lớn, Toshiba đã thực hiện công cuộc chuyển giao gantry giàn quay đầu tiên của Nhật Bản để điều trị ung thư bằng ion nặng thông qua công nghệ siêu dẫn cho Biện viện Viện Quốc gia về Khoa học và Công nghệ Lượng tử (QST). Gantry là phần có hình trụ, giống chiếc bánh rán tròn giúp điều trị cho bệnh nhân, với khả năng xoay 360 độ nên cho phép thiết bị chiếu chùm tia chính xác từ mọi góc độ, nhờ đó mở rộng đáng kể phạm vi điều trị. Heavy ion therapy equipment with world’s smallest rotating

 Toshiba’s robotic arm treatment couch

Nhờ có công nghệ của Toshiba, Trung tâm nghiên cứu Ion nặng Đông Nhật Bản tại Khoa Y thuộc Đại học Yamagata hiện là nơi có giàn quay gantry nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn so với Bệnh viện QST.

Để xem toàn bộ nội dung, vui lòng nhấp vào đây: https://www.prnasia.com/mnr/Toshiba_202208.shtml

Có ba phương pháp điều trị ung thư chính: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Không giống như tia X, các chùm ion nặng có thể được điều chỉnh để cung cấp các đỉnh ion hóa* và năng lượng cao hơn tới các khối u ung thư, cho phép tiêu diệt khối u, đồng thời hạn chế tổn thương tối thiểu cho các tế bào bình thường khác. Tia X mang lại hiệu quả nhất khi sử dụng trên bề mặt da và hiệu quả kém đi khi đi vào sâu trong cơ thể. Tuy nhiên, các chùm ion nặng có thể chiếu xạ tới các tế bào ung thư với mức độ chính xác cao.

*Là quá trình năng lượng bức xạ đi qua vật chất sẽ đẩy electron (điện tích âm) của các nguyên tử trong vật chất, đồng thời phân chia chúng thành các nguyên tử mang điện tích dương và electron tự do.

Đặc điểm quan trọng nhất của liệu pháp điều trị bằng ion nặng là khả năng điều trị nhưng không làm tổn hại đến các khu vực không bị ảnh hưởng khác. Đây cũng là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân lớn tuổi có các bệnh nền làm giảm các lựa chọn cho phương án điều trị. Phương pháp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống (QOL) bởi có thể điều trị ngoại trú, đây chính là một lợi thế khi bệnh nhân không cần xin nghỉ phép hay thậm chí nghỉ việc để điều trị. Mức độ chính xác của phương pháp này cũng làm giảm gánh nặng về thể chất và các tác dụng phụ. Do vậy, hệ thống điều trị ion nặng được kỳ vọng sẽ ứng dụng rộng rãi trong điều trị ung thư thế hệ tiếp theo.

Là một phần của 'Nhóm thử nghiệm nghiên cứu ung thư bằng bức xạ carbon-ion Nhật Bản', Bệnh viện QST và các cơ sở khác đã lắp đặt thiết bị trị liệu bằng ion nặng và đang tiến hành một loạt thử nghiệm lâm sàng. Theo dự kiến, Trung tâm nghiên cứu Ion nặng Đông Nhật Bản sẽ bắt đầu xúc tiến thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh ung thư gan và tuyến tụy khi giàn quay gantry đi vào hoạt động ổn định.


nguồn: Toshiba Corporation