Vùng nước trong xanh, bầu trời tươi mát, đồi núi tươi tốt: Những nỗ lực của Quý Châu trong công tác bảo vệ môi trường đã được đền đáp xứng đáng

QUÝ DƯƠNG, Trung Quốc, 19/08/2022 /PRNewswire/ -- Bản tin từ Huanqiu.com: 

Theo Cục Bảo vệ Môi trường Quý Châu, năm 2021, chất lượng tổng thể của nước mặt vùng Quý Châu ở mức 'tuyệt vời' với 97,7% các đoạn quan trắc trên sông chính đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, thành tựu hiện tại đòi hỏi phải có sự nỗ lực chung của Chính quyền tỉnh Quý Châu.

Những nỗ lực của Quý Châu trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ sinh thái đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách nước ngoài. Ông Rafael Dezcallar, Đại sứ Tây Ban Nha tại Trung Quốc, cho biết Quý Châu đã đề xuất các giải pháp sáng tạo về quản trị môi trường và phát triển xanh, đồng thời đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Khu vực Khai Dương, Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc hiện không còn các công ty khai thác và xí nghiệp sản xuất đá phốt pho hoạt động. Ông Gou Qianshuang, cư dân Khai Dương đã chứng kiến những thay đổi đáng kể tại quê hương, đặc biệt là sông Dương Sóc chia sẻ: 'Môi trường sinh thái của địa phương đã được cải thiện trong phạm vi rộng lớn. Hiện chúng tôi không còn phải hứng chịu những ảnh hưởng từ mùi phốt pho, khói bụi và tiếng ồn cũng giảm đi đáng kể'.

Sông Dương Sóc là phụ lưu cấp hai của sông Ô. Cuối thế kỷ trước, các công ty gần lưu vực sông đã xả nước thải, dẫn đến nồng độ phốt pho cao gây ô nhiễm cho dòng sông.

Để cải thiện chất lượng nước sông Dương Sóc, tỉnh Quý Châu đã thực hiện nghiêm Hệ thống sông chính (RCS), đề xuất các quy định mới và tối ưu hóa hệ thống xử lý nước thải.

Sau khi quá trình xử lý ô nhiễm mang lại hiệu quả, tổng mức phốt pho của sông Dương Sóc giảm từ khoảng 8,0mg/L xuống 0,2 mg/L và chất lượng nước đạt Cấp Ⅲ. Sông Dương Sóc ngày càng đạt chất lượng nước sạch, là minh chứng cho thấy thái độ tích cực của Quý Châu đối với nền văn minh sinh thái.

Bên cạnh công tác bảo tồn nguồn nước, Quý Châu đã thúc đẩy sự đổi mới trong bảo vệ thực vật. Tại An Thuận, Quý Châu, bộ phận liên quan đã áp dụng dữ liệu lớn để ghi lại thông tin về các cây cổ thụ, sau đó tạo ra các tấm mã QR.

Fang Ming, một người dân địa phương cho biết: 'Chỉ cần quét mã QR, chúng tôi có thể xem được thông tin cơ bản của những cây cổ thụ này, như vị trí địa lý, tình trạng sinh trưởng và hình ảnh với độ nét cao. Bằng cách này, chúng ta có thể nắm được và bảo vệ hệ thống thực vật tốt hơn' . Hiện tại, đây là vùng đất với hơn 1.300 cây cổ thụ có ID điện tử, cho phép hoạt động bảo vệ hiệu quả.

Ngoài ra, về công tác bảo vệ môi trường, Quý Châu cũng đã chú trọng đến thói quen thường nhật của người dân. Khi ghé thăm con phố ẩm thực ở quận Trung Sơn, Lục Bàn Thủy, khách hàng có thể nhận thấy mỗi nhà hàng đều lắp đặt thiết bị khử sương dầu mới.

Cho đến nay, quận Trung Sơn đã hình thành hệ thống giám sát chất lượng không khí đầy đủ. Nếu mức độ ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn an toàn, báo động sẽ tự động phát ra tiếng kêu. Sau đó, các bộ phận liên quan sẽ thông báo kịp thời cho doanh nghiệp để có biện pháp kiểm soát bụi.

Có thể thấy, sinh thái đang là ưu tiên hàng đầu của Quý Châu trong quá trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững. Trên thực tế, trong giai đoạn triển khai Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã rất chú trọng đến việc xây dựng nền văn minh sinh thái ở Quý Châu và ban hành một loạt chỉ thị quan trọng. Khái niệm 'vùng nước tươi mát, đồi núi tươi tốt chính là nguồn tài nguyên vô giá' đã tái định hình quá trình phát triển của Quý Châu.

Trong những năm gần đây, tỉnh này đánh giá cao giá trị khi phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Quý Châu, năm 2021, chất lượng môi trường sinh thái nhìn chung ở mức tốt và ổn định.

Ngoài chất lượng nước, Quý Châu cũng đạt được chất lượng không khí lý tưởng và số ngày có Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình ở 9 thành phố trực thuộc trung ương đạt 98,4%.

Quan trọng hơn, tỷ lệ tăng độ che phủ rừng và số lượng đất nông nghiệp được trồng rừng lại trong khu vực đứng đầu Trung Quốc. Trong 10 năm qua, Quý Châu đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng 50,97 triệu mu (3,4 triệu ha), với tỷ lệ che phủ rừng tăng từ 47% lên 62,12%.

Theo Cục Lâm nghiệp tỉnh Quý Châu, tỉnh đã thiết lập 314 khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều loại hình khác nhau và sự phong phú về đa dạng sinh học đứng đầu cả nước. Tổng giá trị sản lượng lâm nghiệp tăng từ 40,1 tỷ NDT lên 371,9 tỷ NDT, với mức tăng hơn 9 lần trong vòng 10 năm.

Bà Thầm Di Cầm, Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu thuộc CPC kiêm chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Tỉnh Quý Châu, cho biết: 'Môi trường sinh thái bền vững là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Quý Châu. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần gìn giữ môi trường'.

 


nguồn: Huanqiu.com