Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Trung Quốc và Indonesia đang chứng kiến những sự giao lưu nhân dân mạnh mẽ

BẮC KINH, ngày 28 tháng 7 năm 2022 /PRNewswire/ - Với ngành du lịch là một trụ cột của nền kinh tế, Indonesia từ lâu đã trở thành một điểm đến nổi tiếng đối với du khách Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc đã trở thành quốc gia có nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất cho các nước Đông Nam Á trong cả năm 2016 và 2017.


Trong cuộc gặp mặt với Đệ nhất phu nhân Iriana Joko Widodo tại Bắc Kinh vào hôm thứ Ba, bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, bây giờ Indonesia là điểm đến phổ biến thứ hai đối với các du khách Trung Quốc.

Tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, phu nhân Bành Lệ Viên có nói với phu nhân Irina, người đang tháp tùng Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc, rằng với tư cách là hai nước láng giềng quan trọng, nhân dân Trung Quốc và Indonesia đã có tình hữu nghị lâu đời đồng thời cả hai nước đã và đang chứng kiến những sự giao lưu nhân dân mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Ví dụ, đã có hơn 2,05 triệu du khách từ Trung Quốc đại lục đến thăm Indonesia vào năm 2017, chiếm 14,95% tổng số du khách quốc tế của nước này, theo dữ liệu từ Cơ quan Cục Thống kê của Indonesia. Đặc biệt, du khách đến từ Trung Quốc chiếm đa số về số lượng du khách nước ngoài đến thăm đảo Bali của Indonesia.

Vào hôm thứ Ba, phu nhân Iriana cho biết bà hoan nghênh chào đón những du khách Trung Quốc đến thăm Indonesia, đồng thời bày tỏ mong muốn duy trì tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia.

Kể từ năm 2015, Indonesia đã cung cấp các chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc, cho phép họ ở lại nước này trong khoảng thời gian không quá 30 ngày.

Trong khuôn khổ hợp tác trên 4 lĩnh vực đã được tuyên bố trước đó, Trung Quốc và Indonesia đã tạo ra một sức mạnh tổng hợp mới thông qua tăng cường giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế và các dự án trên biển trong những năm gần đây.

Cũng vào hôm thứ Ba, hai phu nhân đã cùng nhau thưởng thức các tiết mục biểu diễn âm nhạc các giảng viên và học viên đến từ Nhạc viện Âm nhạc Trung Quốc. Phu nhân Bành đã chia sẻ về lịch sử cũng như các kỹ thuật chơi các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc.

Bị cuốn hút bởi những màn trình diễn, phu nhân Iriana cho biết cô vô cùng xúc động khi được nghe các nghệ sĩ trẻ Trung Quốc chơi nhạc Indonesia.

Phu nhân Peng cho rằng không có bất kì ranh giới nào trong âm nhạc, âm nhạc giúp liên kết hai trái tim và gắn kết tình bạn. Bà cũng bày tỏ hy vọng việc giao lưu văn hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong một tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Indonesia, cả hai bên cho biết sẽ đẩy nhanh việc thiết lập lại mối quan hệ giao lưu giữa người dân hai nước, bao gồm việc đưa sinh viên Indonesia trở về Trung Quốc, mở thêm các chuyến bay thẳng giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, thanh niên và trao đổi địa phương.

https://news.cgtn.com/news/2022-07-26/Peng-encourages-more-cultural-exchanges-between-China-and-Indonesia-1bZi4zLrhNC/index.html

 

 

 


nguồn: CGTN