Global Times: Ông Tập cho biết Tân Cương không còn là một vùng đất xa xôi, mà đã trở thành khu vực cốt lõi, khu vực trung tâm của BRI

BẮC KINH, 21/07/2022 /PRNewswire/ -- Tám năm sau chuyến thăm khu vực Tân Cương, Trung Quốc vào năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm thứ hai đến khu vực Tây Bắc và cho thấy những nỗ lực thực hiện đầy đủ và trung thực các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với công tác quản trị Tân Cương trong thời kỳ mới, đảm bảo sự ổn định xã hội và an ninh lâu dài là mục tiêu bao quát và vai trò quan trọng của khu vực trong việc xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Các nhà phân tích cho hay chuyến thăm Tân Cương của ông Tập báo hiệu rằng sau khi đạt được những thay đổi cơ bản từ những xáo trộn sang ổn định, khu vực Tân Cương đang bước vào một giai đoạn mới, trở thành cầu nối cho hoạt động mở cửa về phía Tây Trung Quốc. 

Trong thời gian lưu trú tại khu vực Tân Cương từ thứ Ba đến thứ Sáu, Chủ tịch Tập đã đến thăm nhiều nơi ở Urumqi. Ông cũng đến Thạch Hà Tử và Turpan, thị sát hoạt động của làng mạc và Quân đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, đồng thời trò chuyện với người dân địa phương.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Tập cũng đặt ra yêu cầu phát triển Tân Cương thành một khu vực thống nhất, hài hòa, thịnh vượng và tiên tiến về văn hóa, kết hợp với các hệ sinh thái lành mạnh và đảm bảo người dân cảm thấy hài lòng với cuộc sống và công việc nơi đây.

Bà Wang Yuting, Phó giáo sư Viện Nghiên cứu Biên giới Trung Quốc tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc chia sẻ với Global Times rằng chuyến thăm của ông Tập đến khu vực Tân Cương là dấu hiệu có ý nghĩa to lớn cho thấy song song với hoạt động phát triển kinh tế ổn định và lâu dài, khu vực Tân Cương đang bước vào một giai đoạn phát triển kinh tế mới và hướng đến trở thành trung tâm cốt lõi trong quá trình xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Bà Wang cho biết, Tân Cương và toàn bộ khu vực phía Tây Trung Quốc đã cho thấy sự phát triển ổn định, tạo nền tảng để Trung Quốc thúc đẩy nhiều hoạt động hơn nữa ở khu vực phía này, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia Trung và Tây Á. Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng Tân Cương đóng vai trò là trung tâm cốt lõi của Con đường Tơ lụa, Vành đai Kinh tế với giá trị và ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Hôm thứ Ba, ông Tập đã đến thăm Khu cảng đất liền quốc tế Urumqi. Ông cho biết: 'Kể từ khi được khởi xướng, Sáng kiến Vành đai và Con đường đã mang lại những kết quả tốt đẹp. Khi hoạt động xây dựng BRI không ngừng phát triển, Tân Cương không còn là một vùng đất xa xôi mà đã trở thành một khu vực cốt lõi và là một trung tâm. Những gì chúng ta đã đóng góp, có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn'.

Bà Wang cũng chỉ ra rằng chuyến thăm của ông Tập tại Tân Cương cũng thể hiện nhiều chính sách của Trung Quốc đối với công tác quản trị Tân Cương trong thời kỳ mới, bao gồm duy trì sự phát triển ổn định trong khu vực thông qua tinh thần đoàn kết dân tộc, nuôi dưỡng các nền văn hóa của Tân Cương, thúc đẩy sự thịnh vượng của người dân địa phương và phát triển Tân Cương dựa trên tầm nhìn lâu dài.

Các khu vực ven biển và nhiều khu vực khác tại Trung Quốc đã có thể xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm sang Hoa Kỳ và phương Tây thông qua trung tâm đất liền Tân Cương, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ từ các quốc gia láng giềng mà còn giúp tăng tốc độ mở cửa khu vực để tìm kiếm những hướng phát triển mới.


nguồn: Global Times