CGTN: Hồng Kông, cầu nối văn hóa Đông Tây

BẮC KINH, 04/07/2022 /PRNewswire/ -- Hồng Kông không chỉ là trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế - đây còn là một vùng đất rộng mở và đa dạng, là nơi giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và phương Tây, đồng thời luôn được nuôi dưỡng bởi văn hóa Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, trong không khí vui tươi kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về đất mẹ, bà Bành Lệ Viên, phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã đến thăm Trung tâm Hí Khúc thuộc Khu Văn hóa Tây Cửu Long của thành phố.

Trong chuyến thăm, bà đã tìm hiểu về quy hoạch của khu văn hóa, những phát triển mới nhất, cũng như vai trò của trung tâm trong mục tiêu bảo tồn và quảng bá kinh kịch Quảng Đông và nhà hát truyền thống Trung Quốc.

Buổi chiều hôm 01/07, bà Bành đã cùng Chủ tịch Tập đến Hồng Kông bằng tàu hỏa để tham dự cuộc họp kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc và lễ nhậm chức chính quyền nhiệm kỳ sáu của Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR).

Từ Hí Khúc đến di sản văn hóa Trung Quốc

Trải rộng trên 40 ha đất khai hoang, Khu văn hóa Tây Cửu Long là một trong những công trình văn hóa lớn nhất thế giới, kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, giáo dục, không gian mở và các dịch vụ tiện ích giải trí.

Trung tâm Hí Khúc, một trong những cơ sở văn hóa lớn đầu tiên của quận. Trang web của trung tâm cho biết, đây là điểm đến để 'khám phá và tìm hiểu về di sản văn hóa Trung Quốc và các hình thức khu vực khác nhau của Hí Khúc'.

Trong chuyến thăm, bà Bành đã đón xem buổi diễn tập các trích đoạn Kinh kịch Quảng Đông của đoàn Rising Stars Troupe tại Nhà hát phòng trà và nói chuyện với các nghệ sĩ.

Năm 2009, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền trung ương, Kinh kịch Quảng Đông đã vinh dự lọt vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc với tư cách là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Chính phủ HKSAR đã phối hợp với cộng đồng trong việc bảo vệ, truyền dạy và quảng bá Kinh kịch Quảng Đông và các hạng mục di sản văn hóa phi vật thể khác.

Nền tảng hỗ trợ giao lưu văn hóa Trung Quốc và phương Tây

Để kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về đất mẹ, trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động mang nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc như biểu diễn Kung Fu (võ thuật Trung Quốc) và trình diễn thời trang Hán phục (trang phục truyền thống Trung Quốc).

Ngày 29/06/2017, Chủ tịch Tập cho biết khi đến thăm Hồng Kông, ông hy vọng HKSAR có thể tiếp nối văn hóa truyền thống, đóng vai trò như một nền tảng hỗ trợ giao lưu văn hóa Trung Quốc và phương Tây, đồng thời thúc đẩy giao lưu và hợp tác văn hóa với đại lục.

Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) của Trung Quốc, HKSAR được khuyến khích phát triển thành một trung tâm giao lưu văn hóa quốc tế.

https://news.cgtn.com/news/2022-07-01/Hong-Kong-an-East-West-culture-bridge-1bjFkS8hn7W/index.html


nguồn: CGTN