Chính thức phát sóng trực tiếp Kênh truyền hình phim tài liệu của CGTN và Đài phát thanh Vùng Vịnh Lớn (The Greater Bay) tại Hồng Kông

BẮC KINH, 27/06/2022 /PRNewswire/ -- Để kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về với đất mẹ, hai chương trình thuộc Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc (CMG) là Kênh truyền hình phim tài liệu của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) và Đài phát thanh Vùng Vịnh Lớn tại tần số FM 102.8 sẽ bắt đầu được phát sóng tại Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR) vào ngày 1 tháng 7, với lễ ra mắt được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào thứ Sáu.


Hai chương trình sẽ được triển khai cùng với những kênh đã được phát sóng tại Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao (GBA), bao gồm CCTV-1, CCTV-4, CCTV-11, CCTV-13 và Kênh truyền hình tiếng Anh CGTN, để khám phá và chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn của Trung Quốc.

Bà Carrie Lam - Giám đốc điều hành Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR) và ông Thận Hải Hùng - Chủ tịch CMG có bài phát biểu tại buổi lễ ra mắt. Buổi lễ còn có sự tham gia của ông Lạc Ngọc Thành - Phó giám đốc Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia, ông Wang Linggui - Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề về Đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao của Quốc vụ viện, bà Lu Xinning - Phó giám đốc Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương tại HKSAR và các quan chức khác.

Qua video, Bà Lam chia sẻ rằng kể từ khi thống nhất cách đây 25 năm, nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' và quá trình hội nhập Hồng Kông vào sự phát triển quốc gia đã đứng trước nhiều thử thách của thời đại. Trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của CMG trên trường quốc tế đã giúp văn hóa và thương hiệu Trung Quốc vươn ra toàn cầu. Việc phát sóng trực tiếp Kênh truyền hình phim tài liệu CGTN và Đài phát thanh Vùng Vịnh Lớn của CMG sẽ giúp người dân Hồng Kông kết nối tốt hơn với những người đồng hương đại lục. Bà hy vọng rằng CMG sẽ tăng cường khả năng phản ánh về cuộc sống của người dân ở Hồng Kông, cũng như mang đến góc nhìn đa chiều và đa tầng về sự phát triển hội nhập.

Ông Thận cho biết hai chương trình dự kiến phát sóng vào ngày 1 tháng 7 sẽ trở thành kênh truyền thông hiệu quả hơn về các chính sách quốc gia và chiến lược phát triển cho đồng bào ở Hồng Kông, với kỳ vọng Hồng Kông sẽ tiếp tục phát triển cùng đại lục. Nhiệm vụ quan trọng được đặt ra cho CMG là phải làm nổi bật những câu chuyện của Hồng Kông, từ đó thể hiện toàn bộ nét quyến rũ của thành phố đến từ sự kế thừa văn hóa truyền thống Trung Quốc và nỗ lực đổi mới, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ hơn cho công cuộc ổn định và đảm bảo bền vững nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'.

Ông Lạc Ngọc Thành tuyên dương CMG vì đã sản xuất và phát sóng nhiều tác phẩm xuất sắc phản ánh những thành tựu quan trọng của công cuộc phát triển đất nước và cải cách của Hồng Kông, cũng như khen ngợi những đóng góp của CMG trong việc duy trì ổn định xã hội. Ông chia sẻ: 'Chúng tôi thực sự hy vọng rằng các phương tiện truyền thông ở đại lục và Hồng Kông sẽ nắm bắt cơ hội phát triển lịch sử, trở thành đơn vị chứng kiến, ghi lại các sự kiện để mở ra một chương mới của Hồng Kông'.

Trong bài phát biểu của mình, ông Wang Linggui bày tỏ lòng tin rằng sự hiện diện của CMG tại Hồng Kông sẽ hỗ trợ cộng đồng người dân ở đây hiểu rõ cũng như thực hiện đầy đủ và chính xác nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'.

Qua bài phát biểu trên video, bà Lu Xinning đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của CMG đối với việc đưa tin và phổ biến văn hóa ở Hồng Kông. Bà Lu tin tưởng rằng các chương trình của CMG sẽ khơi gợi những ký ức và tình cảm chung trong lòng người dân Hồng Kông nhiều hơn nữa.

Ông Chen Jianwen, Giám đốc Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bày tỏ kỳ vọng rằng CMG sẽ tiếp tục đóng vai trò là đơn vị truyền thông chính thống, dẫn dắt các kênh truyền thông ở mọi cấp độ và mọi loại hình để tăng cường kết nối, thể hiện vẻ đẹp, sức sống và nét hấp dẫn của Khu vực Vịnh Lớn dưới góc nhìn toàn diện và đa cấp độ.

Cũng trong buổi lễ ra mắt, CMG đã công bố ca khúc chủ đề kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở về đất mẹ mang tên 'Heading Forward' (Tạm dịch: Tiến về phía trước) và giới thiệu bộ phim phát thanh tiếng Quảng Đông về câu chuyện của một nhóm thanh niên truyền cảm hứng đến từ Đại lục và Hồng Kông.

Liên kết: https://youtu.be/YpEBcr2Fz78


nguồn: CCTV+