Dell XPS hay Dell Precision? Lựa chọn nào phù hợp

Dell XPS và Precision hướng đến 2 đối tượng người dùng khác nhau, tuy nhiên dòng XPS 15-17 icnh và Precision 5000 series lại có thiết kế tương tự, điều này dẫn đến người dùng khó lựa chọn. Cùng chúng tôi đi vào bài phân tích so sánh này để rõ hơn nhé.

1. Tổng quan 

1.1 Dell XPS 

Dell XPS được Dell định hình là dòng laptop doanh nhân, phân khúc khách hàng cần một chiếc laptop mỏng nhẹ, sang trọng nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu hiệu năng.

Dell đã phát triển 3 dòng XPS phân loại 13 inch - 15 inch và 17 icnh. Trong đó bắt đầu từ dòng 15 inch Dell trang bị cấu hình mạnh mẽ hơn với con chip Intel hậu tố H - dòng chip hiệu năng cao thường thấy trên các mẫu Mobile Workstation. 


1.2 Dell Precision

Đối với dòng Precision, Dell hướng đến phục vụ phân khúc khách hàng cần một chiếc laptop hiệu năng mạnh mẽ, có khả năng nâng cấp và giá tốt hơn ở một số Series. 

Precision cũng sẽ có 3 Series là 3000, 5000 và 7000. Mỗi Series được hướng đến những đối tượng người dùng khác nhau. Trong đó, Series 5000 Precision có cấu hình và thiết kế tương tự với dòng XPS 15 inch và XPS 17 inch. 


2. Những sự khác biệt 

Chắc hẳn với phần tổng quan trên, bạn đã biết được rõ hơn về dòng XPS và Dell Precision cũng như điều tạo nên phép so sánh trên cả 2 dòng này. Cùng chúng tôi phân tích thêm về các yếu tố khác biệt của 2 dòng này nhé. 

2.1 Màn hình của Precision sẽ phù hợp hơn cho đồ họa 

Từ năm 2021, Dell sử dụng tấm nền WVA cho Dell Precision, tấm nền này cho góc nhìn rộng hơn màu sắc chính xác hơn, do đó sẽ phù hợp hơn với công việc chuyên về hình ảnh, màu sắc. 

Ngược lại Dell XPS sử dụng tấm nền IPS, màu sắc trên tấm nền này sẽ nịnh mắt hơn và trải nghiệm sử dụng công việc hàng ngày thoải mái hơn. 


2.2 Card đồ họa rời 

Một số phiên bản Dell XPS vẫn sử dụng card đồ họa tích hợp, Dell Precision 15 inch thì không có các phiên bản card đồ họa tích hợp. 

Ngoài ra, card đồ họa rời trên XPS sẽ là RTX - dòng card hướng đến giải trí như xem phìm, gaming hơn. Đối với Precision sẽ là Quadro - dòng card hướng đến công việc đồ họa, render. 

Sẽ không có sự khác biệt quá lớn nếu thực hiện các tác vụ cơ bản trên cả 2 dòng XPS và Precision. Tuy nhiên khi bước vào tác vụ render video, hình ảnh, file CAD,...Precision sẽ thể hiện sức mạnh tốt hơn nhiều so với XPS. 

2.3 Giá thành 

Cùng cấu hình phần cứng nhưng Precision sẽ luôn có mức giá nhỉn hơn so với dòng XPS vì được tích hợp thêm công nghệ, khả năng tối ưu phần mềm,..các yếu tố này giúp cho Precision phục vụ công việc tốt hơn. 

2.4 Một số yếu tố khác 

Ngoài các yếu tố nổi bật trên, cả 2 dòng XPS và Precision sẽ có những sự khác biệt nhỏ như:

 • Trọng lượng của XPS sẽ nhẹ hơn khoảng 35-40 gram so với Precsion
 • Dell XPS có 2 tùy chọn màu sắc là bạc và xám, Precision chỉ có màu xám 
 • Dell tích hợp phần mềm Dell Precision Performance Optimizer vào Precision, phần mềm tối ưu hóa phần cứng nhằm tương thích nhất với các phần mềm công việc như AI, PTS, CAD, Vscode,...

Ngoài các yếu tố kể trên thì gần như tất cả các yếu tố còn lại như thiết kế, bàn phím, trackpad, loa, cổng kết nối thì Dell XPS hay Precision đều giống nhau. 

3. Chọn Dell XPS hay Precision?

Nhìn vào những điểm khác biệt trên chắc hẳn bạn đã biết nên chọn dòng laptop nào, chúng tôi sẽ tóm tắt lại:

 • Chọn Dell XPS: Bạn cần một chiếc laptop multimedia, giải trí và làm việc trên cùng 1 chiếc laptop, không làm các tác vụ đồ họa quá nặng
 • Chọn Dell Precision: Bạn cần một chiếc laptop thiết kế đẹp nhưng đáp ứng được nhu cầu công việc nặng, card đồ họa rời NVIDIA Quadro.

Trên là những so sánh về Dell XPS và Dell Precision, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình mẫu laptop phù hợp nhất. Ngoài chọn được dòng, bạn cũng cân nhắc về cấu hình và mã sản phẩm phù hợp nhất với công việc của mình nhé. 

Nếu có nhu cầu mua laptop Dell đừng quên liên hệ với Laptop Vàng để có được mức giá tốt nhất trên thị trường hiện này nhé.

Thông tin liên hệ

 • Laptop Vàng
 • Địa chỉ: 273/8 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: sale@laptopvang.com
 • Bán hàng: 0868 111 232
 • Kỹ thuật: 0868 111 242
 • Website: https://laptopvang.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/laptopvang/