Tại World Cup 2022 công nghệ mới nào sẽ được sử dụng trong trận đấu

Với Giải vô địch bóng đá thế giới lần đầu tiên ở khu vực Trung Đông sẽ diễn ra vào vài ngày tới, nhiều người hâm mộ thể thao đang tự hỏi chúng ta sẽ thấy những loại công nghệ mới nào ở Qatar. Có một số phần công nghệ mới thú vị cần chú ý trong giải đấu này.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Luật việt vị từ lâu đã là một trong những lĩnh vực phức tạp và rắc rối nhất của bóng đá, với trọng tài và các trợ lý của họ thường phải vật lộn để đưa ra quyết định chính xác trong thời điểm nóng. Công nghệ việt vị bán tự động của FIFA được coi là sự phát triển của công nghệ VAR lần đầu tiên được sử dụng ở World Cup 2018 và đã gây ra nhiều tranh cãi.

Nó đã được sử dụng trước đây, nhưng World Cup ở Qatar sẽ là thử nghiệm lớn nhất cho đến nay đối với hệ thống này. Nó bao gồm 22 camera được đặt trên nóc sân vận động để theo dõi vị trí chính xác của mọi cầu thủ trên sân. 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ đều được che phủ, để đảm bảo rằng bất kỳ chi nào của họ đều có thể bị phát hiện nếu họ ở trong tư thế việt vị.

C cảm biến được lắp vào quả bóng được sử dụng trên các trận đấu. Chúng sẽ truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây, để đảm bảo rằng vị trí chính xác của quả bóng cũng được biết đến và có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn. Tất cả dữ liệu này sau đó được sử dụng để tạo một video hoạt hình 3D sẽ được chiếu trên màn hình lớn tại sân vận động, với các quyết định được đưa ra ngoài sân cỏ trong vòng chưa đầy năm giây và trọng tài sẽ tư vấn về cách tiến hành.

Công nghệ này đã đã được sử dụng tại FIFA Club World Cup và FIFA Arab Cup vào năm 2021. Tuy nhiên, World Cup sẽ là thử nghiệm lớn nhất của nó, khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp hành tinh theo dõi các trận đấu có tính đặt cược cao. Vì vậy, mọi quyết định sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Phát trực tuyến cho người hâm mộ trực tuyến

Đương nhiên, các quyết định việt vị đặc biệt quan trọng đối với người hâm mộ đã đặt cược vào trận đấu. Các trang web cá cược ở Qatar, chẳng hạn như Rabona và 1XBet, là một trong những lựa chọn trực tuyến mà người hâm mộ có thể sử dụng để đặt cược trực tiếp vào World Cup. Chúng thường có sẵn bằng các ngôn ngữ khác nhau và tặng phần thưởng chào đón cho người mới. Người dùng có thể đặt cược vào nhiều giải đấu trong nước cũng như World Cup, với công nghệ mới nhất được sử dụng để cập nhật tỷ lệ cược ngay lập tức.

Nhiều người trong số những người ủng hộ này sẽ theo dõi hành động trực tuyến nhờ các tùy chọn phát trực tuyến hiện có sẵn cho họ. Với nhiều dịch vụ phát trực tuyến và kênh YouTube hơn bao giờ hết, có nhiều cách khác nhau để xem các trận đấu trực tiếp. Trận đấu đầu tiên diễn ra sẽ là trận đấu giữa Qatar vs Ecuador vào ngày 20 tháng 11.

Trận đấu đầu tiên sẽ được chiếu trên Fox, Telemundo, DirectTV và Peacock Premium. Đây sẽ là lần đầu tiên nước chủ nhà được tham dự giải đấu Chung kết World Cup. Và sự quan tâm trên toàn cầu sẽ đảm bảo một lượng lớn khán giả truyền hình sẽ theo dõi họ thi đấu.

Công nghệ làm mát sân vận động Qatar

Đây là lần đầu tiên World Cup diễn ra vào mùa đông ở bán cầu bắc và cái nóng như thiêu đốt của Dubai là một trong những lý do chính dẫn đến sự chuyển đổi này. Tuy nhiên, ngay cả trong tháng 11 và tháng 12, nhiệt độ ở khu vực này trên thế giới có thể cao gây khó chịu cho du khách.

Đây là lý do tại sao các nhà thiết kế sân vận động đã kết hợp công nghệ làm mát vào chúng. Một trong những ví dụ về điều này là sân vận động Al-Bayt được sơn màu trắng để phản xạ nhiệt, khiến nhiệt độ trên sân giảm đáng kể 5 độ C. Việc sử dụng các mái che có thể gập lại cũng hữu ích vì chúng có thể được mở ra để tối đa hóa các cơ hội làm mát.

Tuy nhiên, điều này được coi là không đủ, vì vậy một hệ thống điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời cũng sẽ được triển khai. Được gọi là máy làm lạnh hấp thụ, thiết bị này bẫy không khí nóng trong đó và sử dụng nước để làm mát không khí trong sân vận động.

Bóng đá trên sân chắc chắn sẽ là điểm thu hút chính tại Qatar World Cup. Tuy nhiên, bằng cách nhận thức được các loại công nghệ khác nhau mà chúng tôi đã xem xét ở đây, bạn có thể đánh giá cao nỗ lực to lớn đã tạo nên thành công cho sự kiện này.