NASA phóng thành công tên lửa mặt trăng Artemis I

NASA đã thành công tên lửa mặt trăng Artemis I ngày 16 tháng 11 từ Florida sau nhiều ngày trì hoãn. Artemis I được đánh giá là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của cơ quan này.

Sứ mệnh Artemis I phóng trên tên lửa Hệ thống Space Launch System (SLS) của NASA vào ngày 16 tháng 11 năm 2022 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Mặc dù không có phi hành gia nào trên tàu, tên lửa của Hệ thống Space Launch System (SLS) đang mang theo phi thuyền Orion trong chương trình thử nghiệm này của NASA. Artemis I sẽ không hạ cánh trên mặt trăng, nhưng tàu vũ trụ sẽ quay quanh quỹ đạo gần đó trước khi quay trở lại Trái đất sau 26 ngày.

Cho đến nay, Artemis đang diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt quỹ đạo quanh Trái đất, nhưng nhiều cột mốc quan trọng vẫn chưa đến – bao gồm cả việc Orion kích hoạt động cơ của nó để rời khỏi quỹ đạo Trái đất và bắt đầu chuyến hành trình kéo dài nhiều ngày tới mặt trăng.

Mặc dù chương trình bị trì hoãn trong nhiều năm và hiện đang vượt quá ngân sách hàng tỷ đô la, tuy nhiên NASA vẫn quyết tâm sẽ đưa các phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng vào năm 2024 lần đầu tiên kể từ kỷ nguyên Apollo. Cùng với đó, sứ mệnh Artemis 3 dự kiến sẽ được triển khai năm 2026, đưa con người trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ 1972.

Hình ảnh mô phỏng của tàu phi thuyền Orion

NASA có kế hoạch điều khiển Orion bay ở độ cao gần 60 dặm so với bề mặt của mặt trăng, trước khi di chuyển vào một quỹ đạo rộng quanh cơ thể mặt trăng. Để quay trở lại, Orion sẽ sử dụng lực hấp dẫn của mặt trăng để hỗ trợ nó thiết lập quỹ đạo quay trở lại quỹ đạo của Trái đất.

Chương trình Artemis của NASA đã nhận được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ của các đảng, nhưng Tổng thanh tra của cơ quan này gần đây đã cảnh báo rằng Artemis không phải là cách “bền vững” để thiết lập sự hiện diện trên mặt trăng. Cơ quan giám sát nội bộ phát hiện ra rằng hơn 40 tỷ đô la đã được chi cho Artemis và NASA. Dự kiến chương trình này sẽ tiêu tốn khoảng 93 tỷ đô la vào thời điểm phi hành đoàn hạ cánh đầu tiên diễn ra.