SpaceX triển khai dịch vụ Internet Starlink cho máy bay phản lực tư nhân

ELON Musk’s SpaceX đang mở rộng bước đột phá của đơn vị Internet vệ tinh sang dịch vụ WiFi trên máy bay với sự ra mắt của Starlink Aviation vào ngày 19 tháng 10, cung cấp cho khách hàng một ăng-ten máy bay trị giá 150.000 đô la Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về kết nối trên không.

Starlink, mạng lưới hàng nghìn vệ tinh Internet đang phát triển của SpaceX, sẽ tính phí khách hàng tìm kiếm Internet băng thông rộng trên máy bay tư nhân từ 12.500 đến 25.000 đô la Mỹ một tháng cho dịch vụ, bên cạnh chi phí phần cứng 150.000 đô la Mỹ một lần, công ty cho biết trên trang web của mình .

Starlink Aviation sẽ bắt đầu cung cấp các nhà ga vào giữa năm 2023, hãng cho biết trên trang web của mình, với việc đặt chỗ yêu cầu thanh toán 5.000 đô la Mỹ. Nó cho biết thêm mỗi thiết bị đầu cuối có thể cung cấp lên đến 350 Mbps, đủ nhanh cho các cuộc gọi điện video và chơi game trực tuyến.

Các công ty xây dựng mạng lưới vệ tinh quay quanh Trái đất thấp truyền qua internet băng thông rộng, như Starlink của SpaceX và nhà điều hành vệ tinh OneWeb do Anh hậu thuẫn, đang chạy đua với các hãng hàng không và dịch vụ máy bay tư nhân trong thị trường bị thống trị bởi các công ty như Inmarsat và đối thủ của nó là ViaSat, đang có kế hoạch hợp nhất.

OneWeb hôm thứ Ba đã công bố một thỏa thuận với hãng hàng không khổng lồ Panasonic Avionics, công ty cung cấp dịch vụ cho khoảng 70 hãng hàng không, để tiếp thị và bán dịch vụ băng thông rộng của OneWeb cho các hãng hàng không vào giữa năm 2023.

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh vào tuần trước đã đề nghị Viasat tiếp quản đối thủ Inmarsat theo kế hoạch để tiến hành một cuộc điều tra sâu về mối quan ngại rằng sự ràng buộc này có thể cản trở sự cạnh tranh mới trong thị trường kết nối hàng không và làm tăng giá Wi-Fi trên máy bay của các hãng hàng không.

SpaceX có kế hoạch cung cấp kết nối Internet Starlink cho các máy bay của Hawaiian Airlines vào năm tới. Công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng hàng hải và RV, và đã có hàng chục nghìn người tiêu dùng cá nhân trả 110 đô la Mỹ một tháng với thiết bị đầu cuối 599 đô la Mỹ. REUTERS