Apple chọn trả TSMC 6% cho mỗi tấm wafer bắt đầu từ năm sau

Theo thống kê, Apple có thể chiếm 25% doanh thu của TSMC. Mặc dù công ty gần đây có tin đồn là đã chống lại việc tăng giá wafer, nhưng điều này không có nghĩa là Apple có đủ khả năng thương lượng đối với việc tăng giá chip. Bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục chứng kiến sự thay đổi khi nó buộc các nhà sản xuất chip phải tăng giá cho các tấm wafer khác nhau, với một báo cáo cho rằng khách hàng của TSMC sẽ phải trả mức tăng lên đến 6% kể từ năm sau trở đi.

TSMC hiện đang cung cấp các tấm lót chip 8 inch và 12 inch cho khách hàng của mình. Theo Thời báo Kinh tế, giá bánh xốp 8 inch được cho là tăng 6%, trong khi loại 12 inch có thể tăng 3-5%, tùy thuộc vào công nghệ in thạch bản. Apple có thể sẽ tiếp tục thương lượng tích cực với đối tác chip của mình, đối tác tạo ra một phần tư doanh thu hàng năm của công ty, nhưng cuối cùng hãng sẽ phải chấp nhận yêu cầu của TSMC.

Gã khổng lồ có trụ sở tại California được cho là đã từ chối việc tăng giá trước đó, điều này có thể ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt thế hệ chip tùy chỉnh tiếp theo của Apple, chẳng hạn như chip A17 Bionic cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra và M3 cho máy Mac trong tương lai. Một số tin đồn cho rằng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ ra mắt với Giá đã tăng lên, nhưng như chúng ta đã biết, các mẫu cao cấp mới nhất vẫn bắt đầu từ 999 USD.

Thật không may, năm 2023 có thể là một câu chuyện khác đối với iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Vì Apple được đồn đại là sẽ giới thiệu nhiều nâng cấp độc quyền hơn cho dòng iPhone hàng đầu của mình vào năm tới để phân biệt tốt hơn giữa các mẫu iPhone 15 giá thấp hơn và các mẫu giá cao hơn, do đó cải thiện lợi nhuận của nó. Mặt khác, Apple có thể tính phí khách hàng nhiều hơn do TSMC tăng giá chip được đồn đại. Liệu Apple có ý định tự mình hấp thụ các chi phí tăng giá wafer này hay không hay liệu họ có ý định chuyển chi phí cho khách hàng của mình hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu trong những tháng tới.