Đeo tai nghe VR trong khi phẫu thuật có thể làm giảm việc sử dụng thuốc gây mê

Theo MIT News đưa tin: Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston đã công bố một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân đeo tai nghe VR cần ít thuốc mê hơn trong quá trình phẫu thuật tay.

Những bệnh nhân thông thường yêu cầu trung bình 750,6 mg propofol an thần mỗi giờ, trong khi những người xem nội dung VR thư giãn như thiền, cảnh thiên nhiên và video chỉ cần 125,3 mg. Ngoài ra, những bệnh nhân đeo tai nghe VR cũng hồi phục sớm hơn, rời khỏi khu hậu mê sau trung bình 63 phút, so với 75 phút của bệnh nhân thông thường.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng VR đã làm bệnh nhân phân tâm khỏi cơn đau. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng những người đeo tai nghe vào phòng phẫu thuật đã mong đợi VR giúp đỡ, điều này có thể đã làm sai lệch kết quả của cuộc thử nghiệm.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess đang lên kế hoạch loại trừ tác động dễ chịu này. Một thử nghiệm tiếp theo cũng sẽ đánh giá tác động của VR đối với những người trải qua phẫu thuật hông và đầu gối. Các thí nghiệm trong quá khứ, chẳng hạn như tại Bệnh viện St. Joseph ở Pháp, đã chỉ ra rằng công nghệ này thực sự có thể giúp làm dịu tâm trạng của bệnh nhân.