Apple đang tăng giá App Store ở một số quốc gia

Các sản phẩm của Apple ngày càng đắt hơn - không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Và đồng thời, Apple đã lặng lẽ điều chỉnh giá ở một số quốc gia.

Tại thị trường quốc tế, các mẫu iPhone 14 đã tăng giá khoảng 10-15%, khi so sánh với các mẫu tương đương từ dòng sản phẩm năm ngoái.

Ví dụ, ở Đức, iPhone 14 Pro hiện có giá khởi điểm € 1299 (khoảng 1280 USD). Đây là mức tăng ròng khoảng € 150. Để tham khảo, giá khởi điểm của iPhone 13 Pro tại Đức khi ra mắt là 1149 USD.

Lý do có thể xảy ra nhất đằng sau việc điều chỉnh giá là sự suy yếu tương đối của các loại tiền tệ khác khi đối mặt với Đô la Mỹ, đồng tiền hiện đang rất mạnh. Điều này đã khiến các sản phẩm của Apple trở nên thậm chí là đắt hơn trên thị trường quốc tế.

Một loại tiền tệ đang phải vật lộn để giữ vững vị thế của mình so với đô la Mỹ là đồng Euro. Đồng tiền chung châu Âu gần đây đã đạt mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng đô la và được dự báo sẽ trở nên yếu hơn nữa trong tương lai.

Điều này đã dẫn đến việc Apple quyết định điều chỉnh giá ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng ở tất cả các quốc gia sử dụng đồng Euro. Ngoài nhóm trước đây, Chile, Ai Cập, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Ba Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển và Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với mức tăng giá tương tự.

Thông tin này lần đầu tiên được chính Apple đưa ra trong một bài đăng trên blog. Apple mới chỉ đưa ra lời giải thích chính thức về trường hợp của Việt Nam chứ chưa đưa ra bình luận về lý do đằng sau sự gia tăng ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, một bài báo của Reuters lưu ý rằng, theo quy luật, Apple điều chỉnh giá App Store theo định kỳ nhằm phản ánh sự biến động của tiền tệ.