USB4 phiên bản 2.0 với tốc độ 80Gbps sắp ra mắt

USB Promoter Group đã thông báo trước về phiên bản USB4 2.0 hứa hẹn mang đến tốc độ lên đến 80Gbps. Được cho là gấp đôi tốc độ 40Gbps của USB4 và Thunderbolt 4.

Mặt khác, các chi tiết kỹ thuật vẫn đang được hoàn thiện. T một số đặc điểm chính bao gồm hỗ trợ 80Gbps đã nói ở trên, đầu nối type-c, thông số kỹ thuật phân phối điện cao hơn, khả năng tương thích ngược với các tiêu chuẩn USB và Thunderbolt 3 trước đó cũng như hỗ trợ DisplayPort và PCIe mới nhất thông số kỹ thuật.

Trong một động thái khác, cáp USB 40Gbps hiện tại sẽ hỗ trợ tốc độ truyền tải lên đến 80Gbps. Vì vậy, đối một cáp USB 40Gbps chất lượng tốt sẽ vẫn hoàn toàn khả dụng trong nhiều năm tới.

Thú vị hơn nữa là thông số kỹ thuật mới sẽ cho phép các thiết bị USB 3.2 có khả năng vượt quá 20Gbps. Bản thân cáp có thể không phải là yếu tố hạn chế mà là bộ điều khiển hoặc các thành phần khác. Thiết bị USB 3.2 cũng có thể hỗ trợ 'phiên bản mới nhất của thông số kỹ thuật DisplayPort và PCIe.' Khả năng tương thích ngược là một điểm mạnh chính của giao thức, nhưng việc nâng cao thông số kỹ thuật của các thiết bị cũ hơn là một thứ khác. 

Rất may mắn là USB4 2.0 chỉ là một tên trình giữ chỗ. Chắc chắn nó không có cái tên lạ lùng như SuperSpeed USB 3.2 Gen 2x2. Ngoài tên gọi, việc sử dụng các kết nối USB nhanh hơn chỉ là một điều tốt. Khi SSD gắn ngoài trở nên phổ biến hơn, khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh hơn chắc chắn sẽ được chào đón trong gia đình tôi.

Các chi tiết kỹ thuật khác sẽ được phát hành dự kiến vào tháng 11. Có thể sẽ còn lâu nữa chúng ta mới thấy các thiết bị USB4 2.0 đầu tiên lên kệ.