Người dùng mạng 5G toàn cầu đạt 1 tỷ trong vòng một năm

Theo một số báo cáo trong ngành tiết lộ, số lượng người dùng 5G toàn cầu sẽ đạt 1 tỷ trong vòng một năm và Trung Quốc sẽ đóng góp một nửa con số đó. 

Theo báo cáo người dùng điện thoại 5G của Trung Quốc đã đạt 475 triệu vào cuối tháng Bảy. Ấn bản mới nhất của Báo cáo thị trường di động của Ericsson dự đoán rằng số lượng người dùng 5G toàn cầu sẽ vượt quá 1 tỷ người vào cuối năm nay và đạt 4,4 tỷ vào năm năm sau. Đến năm 2027, thì sẽ chiếm gần một nửa trong số 9,1 tỷ kết nối di động trên thế giới.

Báo cáo dự đoán rằng trong 5 năm nữa, tỉ lệ đăng ký 5G sẽ chiếm 90% tổng số thuê bao di động ở Bắc Mỹ, 82% tổng số thuê bao di động ở Tây Âu, 80% tổng số thuê bao di động ở Vùng Vịnh và 74% tổng số thuê bao di động khu vực Đông Bắc Á.

Bên cạnh đó, báo cáo dự báo thị trường toàn cầu mới nhất của công ty phân tích CCS Insight thậm chí còn mạnh mẽ hơn, cho thấy số lượng kết nối mạng 5G toàn cầu sẽ đạt 1,2 tỷ vào cuối năm 2022, gần gấp đôi con số vào năm 2021.

Cũng theo báo cáo Thị trường Di động của Ericsson xác nhận rằng 5G đang mở rộng quy mô nhanh hơn bất kỳ thế hệ công nghệ di động nào trước đây. Hiện tại, khoảng ¼ dân số thế giới có quyền truy cập vào 5G và chỉ trong quý 1 của năm 2022, số lượng người đăng ký 5G đã tăng khoảng 70 triệu. Báo cáo cho biết vào năm 2027, khoảng 3/4 dân số thế giới sẽ có thể sử dụng 5G.

Trong khi đó, dự báo của cả hai công ty cho thấy việc sử dụng mạng 5G đang đa dạng hóa khi số lượng truy cập không dây cố định 5G và kết nối IoT di động tăng lên.

CCS Insight dự kiến truy cập không dây cố định 5G toàn cầu sẽ tăng 160% lên 7 triệu người vào năm 2022. 

Theo Manning Smith, một nhà phân tích mạng di động cho biết: “T-Mobile, Verizon và AT&T đang xem truy cập không dây cố định 5G là một phần không thể thiếu trong chiến lược 5G của họ, chiến lược này đã mang lại kết quả, với T-Mobile báo cáo hơn 1 triệu khách hàng. ” CCS Insight dự đoán rằng kết nối không dây cố định 5G sẽ đạt 83 triệu trên toàn thế giới vào năm 2026.

Các ứng dụng đến máy (M2M) và Internet of Things (IoT) di động cũng hứa hẹn cho 5G. CCS Insight dự đoán rằng kết nối 5G IoT có thể đạt 9 triệu vào cuối năm 2022. Đến năm 2026, số lượng kết nối 5G M2M và IoT sẽ đạt 455 triệu, trong đó Trung Quốc dẫn đầu về phát triển 5G IoT nhờ đầu tư đáng kể vào sản xuất và các các ngành công nghệ cao.

Mặt khác, báo cáo Thị trường Di động lưu ý rằng truy cập không dây cố định ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ băng thông rộng. Vào cuối năm 2021, lưu lượng truy cập không dây cố định đã chiếm gần 20% tổng lưu lượng mạng dữ liệu di động trên toàn thế giới. Ericsson dự báo rằng số lượng kết nối truy cập không dây cố định sẽ vượt quá 100 triệu vào năm 2022 và con số đó sẽ tăng gấp đôi lên gần 230 triệu vào năm 2027.

Về mặt IoT, Báo cáo Thị trường Di động lưu ý rằng IoT băng thông rộng (4G / 5G) đã vượt qua 2G và 3G vào năm 2021 để trở thành công nghệ kết nối các thiết bị IoT di động nhất, chiếm 44% tổng số kết nối.

Khi tổng số kết nối tăng lên và kết nối 4G và 5G thống trị không gian di động, nhu cầu kết nối dữ liệu của mọi người tiếp tục tăng và khối lượng dữ liệu di động cũng tăng với tốc độ đáng kinh ngạc.