SpaceX và T-Mobile muốn loại bỏ 'vùng chết di động' bằng vệ tinh

SpaceX và T-Mobile muốn cung cấp dịch vụ di động đến 'hầu hết các nơi trên Hoa Kỳ', bao gồm một số khu vực xa xôi nhất của đất nước mà theo truyền thống chưa được kết nối không dây. 

Ý tưởng mà các công ty có kế hoạch triển khai thử nghiệm beta vào cuối năm sau, là sử dụng công việc kinh doanh internet dựa trên vệ tinh của SpaceX, Starlink, để cung cấp một 'lớp bổ sung' kết nối với điện thoại T-Mobile. 

Mặt khác, T-Mobile cũng đang cung cấp dịch vụ chuyển vùng qua lại cho các nhà cung cấp dịch vụ di động ở các quốc gia khác, với hy vọng rằng khả năng tiếp cận toàn cầu của Starlink sẽ cho phép mọi người sử dụng điện thoại của họ để nhắn tin trên khắp hành tinh.

“Đây là một lời mời cởi mở dành cho các nhà mạng trên toàn thế giới, vui lòng liên hệ với chúng tôi”, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết trong một sự kiện công bố kế hoạch.

Theo Musk, dịch vụ mới sẽ chủ yếu dựa vào các vệ tinh 'phiên bản 2' hoặc V2, Starlink. Chúng dự kiến sẽ bắt đầu ra mắt năm sau.

Musk còn cho biết thêm là dịch vụ di động dựa trên vệ tinh thông qua Starlink cũng sẽ hoạt động cùng với mọi điện thoại trên thị trường hiện nay. T-Mobile đang xây dựng một trong những mạng 5G lớn nhất quốc gia để cung cấp kết nối internet nhanh hơn đến điện thoại và gia đình.

Động thái của họ cạnh tranh với công ty con vệ tinh quỹ đạo thấp Kuiper Systems LLC của tỷ phú Amazon.com Inc. Jeff Bezos, công ty đã công bố một thỏa thuận tương tự với Verizon Communications Inc. vào năm ngoái. Dự án Kuiper của Amazon.com đã thực hiện một trong những thỏa thuận phóng lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 4 để gửi hơn 3.000 vệ tinh vào không gian.

Giám đốc điều hành T-Mobile Mike Sievert (bên trái) và nhà sáng lập SpaceX Elon Musk trò chuyện tại cơ sở SpaceX ở Boca Chica, Texas (Mỹ).

Về cơ bản, mục tiêu là mang lại 'sự kết thúc của vùng chết di động', Giám đốc điều hành T-Mobile Mike Sievert cho biết trong một sự kiện công bố quan hệ đối tác tại các cơ sở của SpaceX ở Nam Texas. Nhưng nó sẽ chỉ có sẵn cho những người sử dụng gói T-Mobile, mặc dù Sievert cho biết 'các gói phổ biến nhất tại T-Mobile' sẽ nhận được dịch vụ miễn phí. Các công ty cho biết ban đầu, dịch vụ có thể sẽ bị giới hạn trong các tin nhắn văn bản, với các cuộc gọi thoại và video đôi khi được thực hiện. Các công ty có kế hoạch nâng cấp dịch vụ sau đó.

Musk nói thêm: “Bạn có thể chỉ phải đợi nửa giờ để mọi việc được diễn ra, nhưng nó vẫn sẽ hoạt động từ rất sớm. 'Nó không thể thay thế cho các trạm phát sóng di động mặt đất, bởi vì các trạm phát sóng di động mặt đất đặc biệt là ở các khu vực thành thị và ngoại ô chắc chắn sẽ vượt trội hơn những gì chúng ta đang nói ở đây. Điều này thực sự có nghĩa là cung cấp phạm vi phủ sóng cơ bản cho các khu vực hiện đã chết hoàn toàn.'

Ngoài ra, T-Mobile cho biết họ ước tính rằng 'hơn nửa triệu dặm vuông' của Hoa Kỳ là 'không bị ảnh hưởng bởi tín hiệu di động', theo một thông cáo báo chí.

Musk coi đó là một sứ mệnh 'cứu mạng sống', vì nó có thể cung cấp cho mọi người khả năng kết nối trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như khi đi bộ đường dài ở những vùng hẻo lánh.

Ai cũng biết rằng nhiều vùng của Hoa Kỳ chưa có internet hoặc dịch vụ di động. Trong khi dịch vụ di động dựa vào các tháp truyền kết nối qua các khu vực nhất định và các kết nối băng thông rộng truyền thống yêu cầu mạng cáp ngầm, thế nên Starlink của SpaceX đã thực hiện một cách tiếp cận khác để kết nối. Các dịch vụ của nó dựa vào các tổ hợp vệ tinh chỉ cách Trái đất vài trăm dặm hoạt động song song với kết nối chùm tia.

Vẫn còn phải xem mối quan hệ hợp tác này sẽ có hiệu quả như thế nào và bao nhiêu khách hàng không dây sẽ được hưởng lợi. Starlink vẫn là một dịch vụ mới với chỉ khoảng nửa triệu người dùng cho đến nay.

Tin tức được đưa ra chỉ hai tuần sau khi các nhà quản lý liên bang thông báo rằng SpaceX sẽ không nhận được khoản trợ cấp gần 900 triệu đô la mà công ty đã được trao vào tháng 12, với lý do thực tế là dịch vụ dựa trên vệ tinh của họ 'vẫn đang phát triển công nghệ' và công ty 'đã thất bại chứng minh rằng nó có thể cung cấp dịch vụ đã hứa. '

Ủy ban Truyền thông Liên bang, cơ quan giám sát chương trình trợ cấp, cho biết có một số lý do khiến họ quyết định từ chối trợ cấp của SpaceX, bao gồm cả dữ liệu gần đây 'chỉ ra rằng tốc độ của Starlink