Snapdragon 8 Gen 2 sẽ tập trung vào chất lượng nhiều hơn

Qualcomm đã thông báo rằng họ sẽ tung ra chipset Snapdragon 8 Gen 2 thế hệ tiếp theo vào ngày 15 tháng 11 năm 2022. Trước khi Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt thì một số thông tin chi tiết về SoC đã được tiết lộ cho thấy con chip này tập trung nhiều vào chất lượng hơn là hiệu suất.

Theo báo cáo của WFCCtech, sẽ chỉ có TSMC nhận đơn đặt hàng Snapdragon 8 Gen 2 từ Qualcomm. Tuy nhiên, chipset có thể sẽ không được sản xuất trên nút 3nm sắp tới của TSMC. Điều này là do Apple là khách hàng béo bở nhất của TSMC và đã dành sẵn dung lượng lớn cho chip M2 Pro và M2 Max. Vì vậy, có khả năng xem xét Qualcomm sử dụng lại nút 4nm của TSMC cho chipset Snapdragon 8 thế hệ 2.

Mặt khác, Samsung gần đây đã bắt đầu vận chuyển nút 3nm tiên tiến của mình cho khách hàng. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng không có nhà cung cấp chipset điện thoại thông minh nào tiếp cận Samsung cho chip GAA 3nm của họ. Lý do khiến Qualcomm chưa đặt hàng với Samsung có thể là do sự thất bại với chipset Snapdragon 8 Gen 1. Chipset này được sản xuất trên công nghệ 4nm của Samsung và bị chỉ trích nặng nề vì các vấn đề về nhiệt và hiệu suất.

Bên cạnh đó, các báo cáo trước đó đã đề cập rằng Qualcomm có thể chọn cụm CPU “1 + 2 + 2 + 3” thay vì cụm CPU “1 + 3 + 4” được sử dụng trên các chip Snapdragon trước đây. Cấu hình mới này sẽ có một lõi hiệu năng cao có tên mã là Makalu, hai lõi Makalu, hai lõi Matterhorn và ba lõi Klein R1. Những tên mã này sẽ tương ứng với Cortex-X3, Cortex-A715 và Cortex-A510 được cập nhật, đây là những kiến trúc CPU mới nhất được ARM công bố.

Cùng với đó, Snapdragon 8 Gen 2 dự kiến sẽ kết hợp với modem Snapdragon X70 5G gần đây nhất của Qualcomm bên cạnh thiết kế CPU độc đáo, cho phép nó đạt được tốc độ tải xuống đỉnh cao mới trong khi sử dụng ít năng lượng hơn tới 60.