Doanh số bán chip sẽ chậm hơn nữa khi lo ngại suy thoái toàn cầu gia tăng

Doanh số bán chip sẽ hạ nhiệt hơn dự kiến khi nền kinh tế gặp khó khăn dưới sức nặng của việc tăng lãi suất nhanh chóng và rủi ro chính trị gia tăng, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Theo World Semiconductor Trade Statistics (WSTS), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các chuyến hàng, đã hạ triển vọng thị trường xuống 13,9% trong năm nay so với mức 16,3% trước đó. Vào năm 2023, doanh số bán chip chỉ tăng 4,6%, tốc độ thấp nhất kể từ năm 2019.

WSTS cho biết thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ vượt 600 tỷ USD trong năm nay. Dự báo tăng trưởng trong năm tới sẽ là yếu nhất kể từ khi doanh số bán hàng giảm 12% vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Doanh số bán chip là một chỉ số quan trọng của hoạt động kinh tế toàn cầu khi các hộ gia đình và doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số và dịch vụ trực tuyến để tiêu dùng và mở rộng. Tổng thống Joe Biden trong tháng này đã ký cái gọi là Đạo luật Khoa học và CHIPS nhằm củng cố ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ khi Trung Quốc chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất chip của riêng mình.

Mặt khác, Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh nhất với 5% trong năm tới, tiếp theo là Châu Mỹ với 4,8% và Châu Á - Thái Bình Dương là 4,7%, theo WSTS. Châu Âu, nơi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang vang dội khắp nền kinh tế của lục địa này, có khả năng sẽ mở rộng chỉ 3,2%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết năm 2023 có thể khó khăn hơn năm nay. Mô hình Kinh tế học của Bloomberg cho thấy xác suất 100% về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ trong vòng 24 tháng tới.

Có trụ sở tại Morgan Hill, California, WSTS bao gồm các thành viên của mình là Texas Instruments, Samsung Electronics, Sony Semiconductor Solutions Corp và Yangzhou Yangjie Electronic Technology, theo trang web của nó. BLOOMBERG.

Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh nhất ở mức 5% trong năm tới, tiếp theo là châu Mỹ ở mức 4,8% và châu Á-Thái Bình Dương là 4,7%, theo WSTS. Châu Âu, nơi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang vang dội khắp nền kinh tế của lục địa này, có khả năng sẽ chỉ mở rộng 3,2%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết năm 2023 có thể khó khăn hơn năm nay. Mô hình Kinh tế học của Bloomberg cho thấy khả năng Mỹ suy thoái là 100% trong vòng 24 tháng tới.