Ấn Độ đang thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Trung Quốc

Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ khoảng hai tháng sau khi sản phẩm đầu tiên được phát hành ra khỏi Trung Quốc. Tuy rằng điều đó có thể thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa hai quốc gia nhưng vẫn chưa là hoàn toàn.

Theo đó, Apple đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường sản xuất ở Ấn Độ và rút ngắn thời gian chậm trễ trong sản xuất iPhone mới từ sáu đến chín tháng đối với các lần ra mắt trước. Apple, công ty từ lâu đã sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc, đang tìm kiếm các giải pháp thay thế khi chính quyền của Tập Cận Bình xung đột với chính phủ Mỹ và áp đặt các đợt đóng cửa trên khắp đất nước đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế.

Các nhà phân tích như Ming-Chi Kuo của Tập đoàn Chứng khoán Quốc tế TF cho biết họ dự đoán Apple sẽ xuất xưởng iPhone tiếp theo từ cả hai quốc gia gần như cùng một lúc, đây sẽ là một chuẩn mực quan trọng trong nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và xây dựng dự phòng.

Foxconn Technology Group, nhà sản xuất chính của iPhone, đã nghiên cứu quy trình vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp thiết bị iPhone 14 tại nhà máy của họ bên ngoài thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ. 

Mặt khác, những chiếc iPhone 14 đầu tiên từ Ấn Độ có thể sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11, sau khi phát hành đầu tiên vào tháng 9. 


Việc phù hợp với tốc độ sản xuất iPhone của Trung Quốc sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Ấn Độ. Quốc gia này luôn thể hiện sức hấp dẫn của mình như một sự thay thế vào thời điểm khi dịch  Covid và các lệnh trừng phạt của Mỹ gây nguy hiểm cho vị thế công xưởng của Trung Quốc đối với thế giới. Việc lắp ráp iPhone thường đòi hỏi sự phối hợp giữa hàng trăm nhà cung cấp đáp ứng đúng thời hạn và kiểm soát chất lượng chặt chẽ khét tiếng của Apple.

Một số chuyên gia trong Apple và Foxconn đã hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất thiết bị đồng thời ở Ấn Độ trong năm nay, tuy nhiên đó chưa bao giờ là kế hoạch chính thức. Có thông tin cho rằng để đảm bảo việc ra mắt sản phẩm mới diễn ra suôn sẻ, Apple muốn tập trung vào việc tăng tốc hoạt động của Trung Quốc trước tiên và sau đó tiến hành sản xuất tại Ấn Độ.

Các đối tác của Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào năm 2017, khởi đầu cho nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xây dựng năng lực sản xuất tại quốc gia này. Bên cạnh việc cung cấp dự phòng cho các hoạt động hiện có của mình, đất nước 1,4 tỷ dân là một thị trường tiêu dùng đầy hứa hẹn và chính quyền Modi đã đưa ra các ưu đãi tài chính cho sản xuất công nghệ theo chương trình Make in India.

Một thách thức trong việc thu hẹp giới hạn sản xuất của Ấn Độ là tính bí mật. Apple đã cố gắng hết sức để giữ bí mật thông tin chi tiết về sản phẩm mới và việc áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tương tự ở một quốc gia thứ hai sẽ tỏ ra khó khăn.

Các giám đốc điều hành địa phương ở Ấn Độ đã kiểm tra toàn bộ dây chuyền lắp ráp của Foxconn, cô lập công nhân và xem xét kỹ lưỡng tất cả các cách thức có thể bị xâm phạm an ninh xung quanh thiết bị. Cho đến nay, các biện pháp kiểm soát an ninh quyết liệt và sự khép kín nghiêm ngặt của các cơ sở ở Trung Quốc sẽ là thách thức.

Apple cũng lo ngại vấn đề về các quan chức hải quan Ấn Độ, những người thường mở các gói hàng để kiểm tra xem nguyên liệu nhập khẩu có khớp với khai báo của họ hay không, một lỗ hổng tiềm ẩn khác đối với bí mật sản phẩm.

Ngay cả khi Apple và Foxconn dự định ra mắt đồng thời, những thách thức về chuỗi cung ứng sẽ cản trở mục tiêu. Trung Quốc, nguồn cung cấp nhiều linh kiện iPhone, liên tiếp trải qua các đợt khóa máy, khiến quá trình vận chuyển linh kiện về nước trở nên phức tạp.

Lực lượng lao động và các nhà máy của Ấn Độ không dễ dàng áp dụng các phương pháp được kiểm soát cao mà Apple yêu cầu từ các nhà cung cấp. Kể từ khi Apple bắt đầu lắp ráp iPhone tại Ấn Độ thông qua các nhà sản xuất theo hợp đồng Foxconn và Wistron Corp thì cách đây 5 năm, công nhân đã tranh cãi về tiền lương và chất lượng thực phẩm trong hai sự cố nổi bật.