iPhone dự kiến sẽ bán quảng cáo trên thiết bị di động của mình

IOS của Apple đã được lập trình để hiển thị quảng cáo lên nhiều ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị di động. Chúng dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện ở các ứng dụng mới trong App Store và sau đó sẽ lan rộng sang các ứng dụng khác.

Việc kinh doanh phát hành nhiều quảng cáo trong các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội có thể đang chững lại. Tuy nhiên, Apple vẫn vẫn tin là quảng cáo trên ứng dụng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho hãng. Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang tiến hành thử nghiệm nội bộ quảng cáo trên Maps nhằm hiển thị kết quả khuyến nghị khi người dùng tìm kiếm nhà hàng, cửa tiệm hoặc các dịch vụ xung quanh, cũng như những quảng cáo trong ứng dụng nội dung của bên thứ nhất. Do đó, iOS có thể trở thành một giao diện hỗ trợ quảng cáo nhiều hơn trong tương lai (cũng như iPadOS, đối với vấn đề đó).

Hiện Apple đã triển khai mô hình quảng cáo trên một số sản phẩm của hãng như ứng dụng Chứng khoán, Tin tức và mục tìm kiếm trên kho ứng dụng App Store. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và nhà xuất bản cũng có thể trả tiền trên các ứng dụng Maps, Books và Podcasts để đặt quảng cáo hoặc đưa nội dung của họ lên vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa, theo Todd Teresi, phó chủ tịch mảng quảng cáo của Apple, thông báo là đặt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi thu nhập của bộ phận này (hiện ước tính khoảng 4 tỷ USD) trong vài năm tới. Tuy nhiên, để làm được điều này, giao diện người dùng này của OEM sẽ phải bắt đầu hiển thị nhiều quảng cáo hơn, chẳng hạn như những quảng cáo hiện được thấy trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của iOS. 

Cùng với đó, tháng 5 vừa qua, Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao về dịch vụ của Apple đã lên kế hoạch tái cấu trúc hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty, tập trung nhiều hơn sang lĩnh vực phát trực tuyến (streaming) và tiếp thị.

Các nhà phân tích cũng đánh giá tính năng App Tracking Transparency (ATT) trên iOS đã khiến nhiều nền tảng khác như Facebook, Snap gặp khó khăn. Điều này vô tình trở thành một lợi thế cho Apple, khi các doanh nghiệp sẽ cần cân nhắc họ nên phân phối quảng cáo qua kênh nào hiệu quả. Theo báo cáo, sau khi ATT được tung ra, doanh thu mảng quảng cáo của công ty đã tăng 238%.

Việc hiển thị quảng cáo, nếu xảy ra, sẽ cần được tối ưu theo từng người dùng thông qua tài khoản Apple ID của họ. Điều này có thể đi ngược với các tuyên bố về quyền riêng tư mà hãng đưa ra trước đây. Ngoài ra, việc kinh doanh quảng cáo cũng sẽ không phù hợp với một thiết bị vốn được xếp vào hàng cao cấp.