OPPO và OnePlus tạm ngừng bán hàng tại Đức vì thua kiện Nokia

Nokia đã kiện nhà sản xuất OPPO cố chấp sử dụng IP của mình mà không có sự cho phép của tòa án ở Đức. OPPO sau đó đã phải tạm dừng bán các sản phẩm di động của mình ở Đức, đồng nghĩa bao gồm cả sản phẩm của OnePlus. Công ty cũng đã tuyên bố rằng họ vẫn hy vọng có một giải pháp thân thiện cho vấn đề gây tranh cãi này.

Người dùng OnePlus ở Đức tiếp tục không được đặt hàng trước trực tuyến cho điện thoại thông minh 10T mới nhất, vì công ty mẹ của nó đang vướng vào tranh chấp pháp lý với Nokia. Thương hiệu này vẫn có thể bán một số thiết bị đeo và phụ kiện sạc trong nước. Tuy nhiên, điện thoại và Đồng hồ của OPPO vẫn bị giới hạn vì Nokia khẳng định rằng nhà sản xuất đến từ Trung Quốc này đã sử dụng trái phép IP của họ cho các chức năng dữ liệu di động.

Hai bằng sáng chế được đề cập là các bằng được công nhận bởi Cơ quan Sáng chế Châu Âu (EPO) của IP EP 35 57 917 và EP 20 80 193, đánh giá trạng thái đánh thức thiết bị trong quá trình liên lạc không liên tục và bảo toàn độ trễ ước tính trong tín hiệu âm thanh tương ứng.

Chúng cũng là tang vật trong vụ kiện pháp lý của Nokia được đưa ra trước Tòa án Khu vực của Munich như một phần khẳng định rằng OPPO tiếp tục sử dụng chúng mà không cần thanh toán hoặc cam kết bất kỳ loại giấy phép nào sau khi hợp đồng liên quan cuối cùng giữa hai công ty hết hạn.

Bằng các dẫn chứng xác thực và động thái từ OPPO, tòa án khu vực Mannheim ở Đức đã ra phán quyết cho rằng một số công nghệ 4G và 5G Oppo sử dụng trên thiết bị của mình vi phạm bằng sáng chế của công ty viễn thông Phần Lan. OPPO đã kháng cáo quyết định này nhưng bị thẩm phán bác bỏ vì cho rằng công ty không thiện chí khi được cấp phép. Trước đó, vào tháng 6, Oppo cũng bị tòa xử thua do vi phạm bằng sáng chế Wi-Fi của Nokia.

OPPO công khai tuyên bố rằng “họ sẽ chủ động làm việc với các bên liên quan để giải quyết vấn đề đang diễn ra'. Tuy nhiên, hãng cũng lập luận rằng Nokia đã quy định 'phí gia hạn hợp đồng cao một cách bất hợp lý' đối với hãng, đây là một trở ngại lớn trong việc tiếp tục 'cam kết lâu dài với thị trường Đức'

Theo số liệu thống kê của Counterpoint, Oppo chiếm 6% thị phần smartphone, đứng thứ 4 tại thị trường châu Âu trong quý I. Trong đó, Xiaomi đứng thứ 3, còn Samsung với 37% và Apple với 24% cùng nhau dẫn đầu thị trường. 

Nokia, một tay chơi quyền lực trên thị trường 5G nhờ danh mục bằng sáng chế khổng lồ, lần đầu kiện Oppo vào năm 2021 sau khi không đạt được thỏa thuận tại 4 nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan. Hãng cũng đâm đơn kiện tại Phần Lan và Thụy Điển năm nay sau khi rút khỏi một vụ kiện tại Nga. Tổng cộng, Nokia kiện Oppo tại 11 quốc gia.

Dù vị thế sụt giảm trên thị trường di động, Nokia tiếp tục làm đầy kho bằng sáng chế trong hơn 2 thập kỷ qua nhờ 129 tỷ EUR đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Gã khổng lồ xứ Phần Lan vẫn được giới công nghệ nhắc đến trong những vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể, vào năm 2016, hãng có 4 vụ kiện với Huawei.

Năm 2021, Nokia đạt thỏa thuận cấp phép chéo với Lenovo đối với nhiều công nghệ khác nhau. Nhà sản xuất máy tính Trung Quốc cũng đồng ý thanh toán một khoản phí cho Nokia song không rõ là bao nhiêu.