World Cup 2022: Giải thích cách công nghệ VAR tác động đến quyết định của trọng tài

World Cup 2022 đang diễn ra tại quốc gia Trung Đông Qatar và khi vòng bảng tiếp tục diễn ra, chúng ta đã được chứng kiến những bất ngờ. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi nhà vô địch giải đấu chính thức lộ mặt.

Trên đường đi, khán giả đã thấy hầu hết các trận đấu bị ảnh hưởng ít nhất ở một mức độ nào đó bởi công nghệ VAR khi xác định các quả phạt đền, kiểm soát bóng và thường là các quyết định việt vị. Sau khi giới thiệu công nghệ việt vị bán tự động tại World Cup 2018 ở Nga, FIFA đã thông báo vào mùa hè này rằng công cụ này sẽ trở lại cho giải đấu năm nay.

Luật việt vị là gì?

Một cầu thủ ở trong tư thế việt vị khi họ đang ở trong phần sân của đối phương và bất kỳ bộ phận nào trên đầu, cơ thể hoặc bàn chân của họ “gần đường biên ngang của đối phương hơn cả bóng và cầu thủ cuối cùng thứ hai”. Nói một cách đơn giản, một cầu thủ cần hoàn toàn ở phía trước hậu vệ cuối cùng khi đồng đội của họ chuyền bóng cho họ. Luật việt vị tồn tại để ngăn các cầu thủ nán lại gần khung thành đối phương để cố gắng tận dụng các cơ hội ghi bàn.

Luật việt vị không áp dụng khi cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, quả ném biên hoặc quả phát bóng lên.

VAR là gì?

Đến nay, một từ viết tắt quen thuộc với bất kỳ người hâm mộ nào của các giải đấu quanh năm như Premier League, VAR là viết tắt của “Video Assistant Referee”. Nó đề cập đến việc các trọng tài bên ngoài sân đang theo dõi trận đấu với quyền truy cập vào nhiều camera, góc quay và điểm dữ liệu, cũng như phát lại chuyển động chậm, những người có thể cân nhắc các quyết định bao gồm bàn thắng và hình phạt, với mục tiêu làm cho việc điều hành chính xác hơn .

Công nghệ tác động thế nào đến các tình huống việt vị tại World Cup 2022?

Tại Qatar, FIFA đang sử dụng nhiều hình thức công nghệ VAR để hỗ trợ các trọng tài xác định lỗi việt vị. Bao gồm 12 camera theo dõi liên tục thu thập dữ liệu về vị trí tay chân của từng cầu thủ, cũng như “công nghệ bóng được kết nối”, một cảm biến trong quả bóng thi đấu chính thức gửi dữ liệu phát hiện điểm đá đến phòng điều hành video. Theo FIFA, “bằng cách kết hợp dữ liệu theo dõi chân và theo dõi bóng, đồng thời áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới cung cấp cảnh báo việt vị tự động cho các quan chức trận đấu video bên trong phòng điều hành video bất cứ khi nào cầu thủ tấn công ở trong tình trạng việt vị nhận được bóng; vị trí tại thời điểm quả bóng được chơi bởi một đồng đội.”

Sau khi trọng tài video và các trọng tài trên sân xác nhận quyết định, hình ảnh 3D về quả phạt việt vị sẽ có sẵn để thông báo rõ ràng về lỗi vi phạm.