World Cup 2022: Công nghệ bắt việt vị bán tự động nghĩa là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

FIFA cho biết, công nghệ này sẽ hoạt động như một công cụ hỗ trợ cho các trọng tài ghi hình trận đấu và các quan chức trên sân giúp họ thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn.

Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 đã bắt đầu bằng trận đấu giữa chủ nhà Qatar và đội tuyển Mỹ Latinh Ecuador vào ngày 20 tháng 11. Trận đấu được tổ chức tại Sân vận động Al Bayt. Trong trận đấu này, lần đầu tiên FIFA sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động mới của mình để giúp các trọng tài đưa ra các quyết định việt vị chính xác và nhanh hơn.

Đầu tháng 7, FIFA thông báo công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại World Cup ở Qatar. FIFA cho biết công nghệ này sẽ hoạt động như một công cụ hỗ trợ cho các quan chức trận đấu video và các trọng tài trên sân, giúp họ đưa ra các quyết định việt vị nhanh hơn, chính xác hơn và dễ tái tạo hơn trong giải đấu.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào?

Công nghệ mới theo dõi quả bóng bằng cách sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng được đặt bên dưới mái nhà của sân vận động và phân tích tới 29 điểm dữ liệu cho mỗi cầu thủ, 50 lần mỗi giây, để xác định vị trí chính xác của họ trên sân. Tất cả các chi và tứ chi quan trọng để xác định lỗi việt vị đều được bao gồm trong 29 điểm dữ liệu.

Việc đưa cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) vào quả bóng thi đấu sẽ bổ sung thêm một thành phần thực quan trọng khác trong việc hiện các cuộc gọi việt vị ở cự ly gần tại World Cup. Điểm đá có thể được xác định với độ chính xác cực cao nhờ cảm biến này, được đặt ở trung tâm của quả bóng và cung cấp dữ liệu về quả bóng cho phòng điều hành video 500 lần mỗi giây.

Hệ thống cải tiến này sẽ tự động cảnh báo cho các trọng tài trong phòng điều hành trận đấu bất cứ khi nào một cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị nhận được bóng khi đồng đội chơi bóng bằng cách hợp nhất dữ liệu theo dõi bóng và chân tay cũng như áp dụng trí tuệ nhân tạo .

Sau đó, các  trọng tài theo dõi trận đấu trong video sẽ đích thân xác minh điểm phát bóng được tạo tự động và đường việt vị được tạo tự động, dựa trên vị trí đã tính toán của tay chân các cầu thủ, trước khi tư vấn cho trọng tài trên sân về quyết định được đề xuất. Nhờ kỹ thuật này, các quyết định việt vị sẽ được đưa ra nhanh chóng và chính xác hơn, chỉ mất vài giây để hoàn thành.