Nga đang đốt hàng triệu đô la khí đốt mỗi ngày. Đây là lý do tại sao?

Theo các nhà phân tích, Nga đang đốt lượng khí đốt tự nhiên trị giá 10 triệu USD mỗi ngày gần biên giới với Phần Lan, ngay cả khi nước này có nguy cơ đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông bằng cách hạn chế xuất khẩu sang Đức và các nước khác.

Có thông tin rằng, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đang đốt cháy khoảng 4,34 triệu mét khối khí mỗi ngày tại một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới, theo phân tích mức nhiệt và dữ liệu vệ tinh của Rystad Energy.

Con số này tương đương với 1,6 tỷ mét khối hàng năm, hay khoảng 0,5% nhu cầu khí đốt của khối và trị giá khoảng 10 triệu đô la một ngày dựa trên giá khí đốt giao ngay tại châu Âu vào tuần trước. Phân tích Rystad được BBC đưa tin lần đầu tiên vào thứ Sáu.

Rystad nói rằng Nga đang đốt khí đốt mà lẽ ra sẽ được xuất khẩu sang châu Âu thông qua đường ống, vốn thường chiếm hơn một phần ba lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu nhưng ở đó dòng chảy đã được điều chỉnh trở lại chỉ 20% so với mức bình thường.

Nhìn chung theo báo cáo của Rystad, xuất khẩu khí đốt sang châu Âu từ Nga cho đến nay đã giảm 77% trong năm nay so với cùng kỳ năm 2021. Năm ngoái, theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy, Moscow chiếm 45% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của Liên minh châu Âu.

Khối liên minh châu Âu đã cố gắng loại bỏ khí đốt của Nga kể từ cuộc xâm lược Ukraine cách đây 6 tháng. Nó đang chạy đua để lấp đầy các cơ sở lưu trữ của mình, cắt giảm nhu cầu và đảm bảo các nguồn năng lượng thay thế để tránh phải tiêu thụ năng lượng trong mùa đông này.

Vậy tại sao Nga lại đưa số khí đốt quý giá của mình đi tiêu hủy ? Nó có thể là một thông điệp để gửi đến châu Âu.

'Ngọn lửa bùng lên rất dễ nhìn thấy, có lẽ cho thấy rằng khí đốt đã sẵn sàng và chờ chảy sang châu Âu nếu các mối quan hệ chính trị hữu nghị được nối lại', Rystad cho biết trong báo cáo của mình.

Rystad cho biết, cơ sở LNG tại Portovaya sẽ mở cửa vào cuối năm nay, và việc đốt cháy thường xảy ra như một phần của quá trình kiểm tra an toàn thường kỳ đối với các nhà máy mới.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng Nga có thể đang đốt khí đốt được tạo ra như một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất dầu.

Tuy nhiên, việc quản lý cơ sở hạ tầng khí đốt rộng lớn của Nga rất phức tạp, do đó, việc lựa chọn địa điểm để đốt khí đốt có thể do sự phối hợp kém giữa các nhà khai thác.

Nga đã tham gia vào một mối quan hệ năng lượng với châu Âu kể từ khi họ xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Trong những tháng gần đây, Gazprom đã cắt giảm các dòng chảy qua Nord Stream 1 do tranh chấp với phương Tây liên quan đến một tuabin bị mất tích. Nó cũng đã cắt hoàn toàn nguồn cung cấp cho các quốc gia châu Âu khác vì khăng khăng rằng các quốc gia 'không thân thiện' trả tiền cho khí đốt bằng đồng rúp, thay vì euro hoặc đô la.