Nasa tiết lộ điểm đặt chân mới trên Mặt Trăng

Khi NASA chuẩn bị đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng thì theo Artemis, cơ quan này đã xác định được 13 khu vực hạ cánh gần cực Nam Mặt trăng. Mỗi khu vực có nhiều địa điểm hạ cánh tiềm năng cho Artemis III. Đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của Artemis đưa phi hành đoàn lên mặt trăng.

Theo Mark Kirasich, phó quản trị viên của Bộ phận phát triển chiến dịch Artemis tại Trụ sở NASA ở Washington, cho biết: “Việc chọn những khu vực này có nghĩa là chúng ta tiến gần hơn đến việc đưa con người trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo”.

NASA đã xác định các khu vực ứng cử viên sau cho một cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng của Artemis III:

Faustini Rim A

Peak Near Shackleton

Connecting Ridge

Connecting Ridge Extension

de Gerlache Rim 1

de Gerlache Rim 2

de Gerlache-Kocher Massif

Haworth

Malapert Massif

Leibnitz Beta Plateau

Nobile Rim 1

Nobile Rim 2

Amundsen Rim

Mỗi khu vực này đều nằm trong phạm vi sáu độ vĩ độ của Bắc Cực âm lịch và nói chung là có các đặc điểm địa chất đa dạng. Cùng với đó, các khu vực cung cấp các tùy chọn hạ cánh cho tất cả các cơ hội phóng Artemis III tiềm năng. Các địa điểm hạ cánh cụ thể được kết hợp chặt chẽ với thời gian của cửa sổ ra mắt, vì vậy nhiều khu vực đảm bảo tính linh hoạt để khởi chạy trong suốt cả năm.

Để chọn các khu vực, một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn đại lý đã đánh giá khu vực gần Cực Nam Mặt Trăng bằng cách sử dụng dữ liệu từ Quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng của NASA và các ấn phẩm và phát hiện khoa học về Mặt Trăng trong nhiều thập kỷ. Ngoài việc xem xét tính khả dụng của cửa sổ phóng, nhóm đã đánh giá các khu vực dựa trên khả năng đáp ứng hạ cánh an toàn của họ, sử dụng các tiêu chí bao gồm độ dốc địa hình, khả năng liên lạc dễ dàng với Trái đất và điều kiện ánh sáng. Để xác định khả năng tiếp cận, nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét các khả năng kết hợp của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian, tàu vũ trụ Orion và hệ thống hạ cánh con người Starship do SpaceX cung cấp.

Tất cả các khu vực được coi là có ý nghĩa khoa học bởi vì chúng nằm gần cực Nam Mặt Trăng, đây là một khu vực chứa các vùng bị che phủ vĩnh viễn, giàu tài nguyên và có địa hình chưa được con người khám phá.

Sarah Noble cho biết: “Một số địa điểm được đề xuất trong các khu vực nằm giữa một số phần lâu đời nhất của Mặt trăng và cùng với các vùng bị che khuất vĩnh viễn, mang lại cơ hội tìm hiểu về lịch sử của Mặt trăng thông qua các tài liệu về mặt trăng chưa được kiểm tra. , Trưởng nhóm khoa học về mặt trăng Artemis của Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA.

Nhóm phân tích đã cân nhắc các tiêu chí hạ cánh khác với các mục tiêu khoa học cụ thể của Artemis III, bao gồm mục tiêu hạ cánh đủ gần với một vùng bị che khuất vĩnh viễn để cho phép phi hành đoàn thực hiện chuyến đi trên mặt trăng, đồng thời hạn chế sự xáo trộn khi hạ cánh. Điều này sẽ cho phép phi hành đoàn thu thập các mẫu và tiến hành phân tích khoa học trong một khu vực không bị xâm phạm, mang lại thông tin quan trọng về độ sâu, sự phân bố và thành phần của băng nước đã được xác nhận tại Cực Nam của Mặt Trăng.

Nhóm đã xác định các khu vực có thể hoàn thành mục tiêu đi theo mặt trăng bằng cách đảm bảo gần với các khu vực bị che khuất vĩnh viễn và cũng được tính toán trong các điều kiện ánh sáng khác. Tất cả 13 khu vực đều có các địa điểm cung cấp khả năng tiếp cận ánh sáng mặt trời liên tục trong suốt 6,5 ngày - thời gian dự kiến của sứ mệnh bề mặt Artemis III. Việc tiếp cận với ánh sáng mặt trời là rất quan trọng đối với thời gian lưu trú lâu dài tại Mặt trăng vì nó cung cấp nguồn năng lượng và giảm thiểu sự biến đổi nhiệt độ.

Jacob Bleacher, trưởng khoa học thám hiểm của NASA cho biết: “Phát triển một kế hoạch chi tiết để khám phá hệ mặt trời có nghĩa là học cách sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có cho chúng ta trong khi vẫn bảo toàn tính toàn vẹn về mặt khoa học của chúng”. “Nước đá Mặt Trăng có giá trị từ góc độ khoa học và cũng là một nguồn tài nguyên, bởi vì từ đó chúng ta có thể chiết xuất oxy và hydro cho các hệ thống hỗ trợ sự sống và nhiên liệu.”

NASA sẽ thảo luận về 13 khu vực với các cộng đồng khoa học và kỹ thuật rộng lớn hơn thông qua các hội nghị và hội thảo để thu thập ý kiến đóng góp về giá trị của từng khu vực. Phản hồi này sẽ thông báo cho các lựa chọn địa điểm trong tương lai và NASA có thể xác định các khu vực bổ sung để xem xét. Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục làm việc với SpaceX để xác nhận khả năng hạ cánh của Starship và đánh giá các tùy chọn cho phù hợp.

NASA sẽ chọn các địa điểm trong các khu vực cho Artemis III sau khi xác định được ngày phóng mục tiêu của sứ mệnh, điều này quyết định quỹ đạo chuyển giao và điều kiện môi trường bề mặt.

Thông qua Artemis, NASA sẽ hạ cánh người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng, mở đường cho sự hiện diện lâu dài, bền vững trên Mặt trăng và đóng vai trò là bước đệm cho các sứ mệnh phi hành gia lên Sao Hỏa trong tương lai.