Các nhà khoa học Thuỵ Điển phát hiện siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể của COVID-19

Các nhà khoa học tại Bệnh viện CHUV trực thuộc đại học Lausanne và EPFL của Thụy Sĩ đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng cực mạnh có thể tấn công vào các protein đột biến của virus SARS-CoV-2, từ đó mang hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả các biến thể virus gây ra đại dịch COVID-19, bao gồm cả biến thể siêu lây nhiễm Delta.
Loại kháng thể mới này được phát hiện có trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh) của các bệnh nhân đã nhiễm COVID-19. Cho đến này, loại kháng thể này là một trong những loại kháng thể mạnh nhất được xác định có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, kháng thể này dường như còn có khả năng liên kết với một khu vực không bị đột biến có trong protein của virus. Kháng thể giúp ngăn chặn protein đột biến liên kết với các tế bào biểu hiện thụ thể ACE2 mà virus dùng để xâm nhập và lây nhiễm vào các tế bào phổi, từ đó giúp ngăn chặn quá trình sao chép và nhân lên của virus, và cho phép hệ thống miễn dịch của người bệnh dần loại bỏ virus khỏi cơ thể. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm đặc thù trên chuột đồng.
Ngoài ra, kháng thể mới này cũng có thể bảo vệ người nhiễm COVID-19 trong vòng 4-6 tháng sau khi khỏi bệnh, vậy nên nếu các nhà khoa học và ngành y tế có thể khai thác khía cạnh này để áp dụng vào việc sản xuất thuốc hay vaccine thì sẽ rất khả quan. Trước tiên, CHUV và EPFL hiện cũng đã có kế hoạch sản xuất một loại thuốc có chứa kháng thể này để áp dụng vào việc điều trị COVID-19, và dự kiện kế hoạch thử nghiệm thuốc lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.
Các nhà nghiên cứu cho biết, việc phát hiện ra kháng thể mới này đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19 trên toàn thế giới, giúp mở ra hy vọng trong việc cải thiện các phương pháp điều trị đối với các ca bệnh nặng và có nguy cơ tử vong, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.
Theo Lenews

Cover từ NS

công nghệsức khoẻkháng thểvaccinecoronacovid-19sars-cov-2