Nhiệt độ trong ô tô đỗ ngoài trời nắng có thể lên tới 55 độ C

Sau 1 tiếng đồng hồ đỗ ngoài trời nắng, nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến 55 độ C mặc dù nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 38-40 độ C.

Đối với người lái ô tô, điều đáng sợ nhất là phải đỗ ô tô ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay. Nguyên nhân là bởi khi đỗ xe ngoài trời, lượng nhiệt từ ánh nắng, mặt đường và môi trường xung quanh sẽ bị hấp thụ trực tiếp vào thân xe, làm nóng không khí bên trong nội thất. Điều này dẫn đến việc nhiệt độ trong xe tăng cao hơn hẳn, kéo theo cảm giác ngột ngạt cho người lái khi bước vào xe dù nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 38-40 độ C.

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm đỗ một chiếc xe ô tô ngoài trời nắng trong khoảng thời gian từ 12h30-13h30 để đo nhiệt độ bên trong xe và nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc với cơ thể người. Cụ thể, sau khi phơi nắng 1 giờ đồng hồ, nhiệt độ trong ô tô tăng mạnh lên mức hơn 54 độ C. Tại vị trí ghế lái của tài xế, mức nhiệt mà chúng tôi đo được cũng đạt ngưỡng 49 độ C. Nếu so sánh với nhiệt độ không khí bên ngoài khoảng 38-40 độ thì chắc chắn rằng khi bước vào xe, các bạn sẽ cảm thấy nóng bức và ngột ngạt. 

Nhiệt độ trong ô tô đỗ ngoài trời nắng có thể lên tới 55 độ C

Nhiệt độ trong xe sau khi phơi nắng 1 giờ đồng hồ đạt mức hơn 54 độ. 

Nhiệt độ của ghế da trên xe cũng lên tới 49 độ.

Trong khi đó, vô-lăng cũng khá nóng khi nhiệt độ tại vị trí này lên tới gần 53 độ. Điều này khiến bất cứ lái xe nào cũng đều cảm thấy bỏng rát khi đặt tay lên vô-lăng ngay sau khi đỗ xe ngoài trời nắng. 

Vô-lăng cũng có nhiệt độ gần 53 độ sau khi phơi nắng.

Để giảm thiểu các tác hại cũng như sự khó chịu của nhiệt độ cao tác động vào cơ thể, người lái nên tìm nơi râm mát để đỗ xe. Thêm vào đó, trong trường hợp bắt buộc phải đỗ xe ngoài trời nắng trong thời gian dài, người lái nên sử dụng bạt che hoặc ô che nắng chuyên dụng dành cho ô tô. Trước khi vào xe và lái đi, người lái có thể mở cửa để không khí bên trong và bên ngoài được lưu thông giúp giảm nhiệt độ nội thất. Ngoài ra, người lái có thể sử dụng khăn ướt để lau ghế ngồi, vô-lăng nhằm hạ nhiệt cho các vị trí này.

Nguồn : http://m.tinxe.vn/tu-van-ky-thuat/nhiet-do-trong-o-to-do-ngoai-troi-nang-co-the-len-toi-55-do-c-ad20180705081805972