Quá giờ G, xe tải dưới 3,5 tấn vẫn ùn ùn xin cấp phù hiệu

Sát ngày quy định mới có hiệu lực, nhiều lái xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn mới cuống cuồng nộp hồ sơ về các Sở GTVT địa phương xin cấp phù hiệu 'Xe tải'.

Quá tải cấp phù hiệu “Xe tải”

Nghị định 86/2014/NĐ-CP nêu rõ, từ ngày 1-7-2018, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, gắn thiết bị giám sát hành trình và phải được gắn phù hiệu “Xe tải”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, còn rất nhiều xe tải nhỏ chưa có phù hiệu. Nguyên nhân một phần do quá tải, các Sở GTVT cấp không kịp.

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã phải gửi lời xin lỗi tới các chủ xe vì không đáp ứng được nhu cầu quá lớn. 

Quá giờ G, xe tải dưới 3,5 tấn vẫn ùn ùn xin cấp phù hiệu

Từ 1-7, xe tải kinh doanh dưới 3,5 tấn phải có phù hiệu 'Xe tải'

Theo Sở GTVT TP.HCM, trong hai tuần qua, các doanh nghiệp đề nghị cấp phù hiệu cho 1.500 xe/ngày tăng gấp 5 lần so với ngày thường nên đã xảy ra tình trạng quá tải và trễ hẹn cấp phù hiệu. Trung tâm đã huy động nhân sự và tăng giờ làm việc từ 8 giờ lên 14 giờ/ngày vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu trên.

Tương tự, tại địa bàn Hà Nội, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT thông tin, những ngày cuối tháng 6, trung bình Sở tiếp nhận 1.000 hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải/ngày, Sở đã tăng ca kíp làm việc liên tục nhưng tiến độ vẫn không kịp cấp trả phù hiệu cho người dân.

Đáng nói, nhiều hồ sơ trong số này không đủ điều kiện do người dân chưa nắm được quy định. Cụ thể như, Bản sao đăng ký, đăng kiểm xe phải còn thời hạn. Bên cạnh đó, thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định và phải truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nếu không sẽ không được cấp phù hiệu. Đặc biệt, trong số này, không ít bộ hồ sơ bị tẩy xóa, không đáp ứng đủ điều kiện. 

​Một số Sở GTVT quá tải hồ sơ xin cấp phù hiệu 'Xe tải' nhỏ

Dù thời hạn phải gắn phù hiệu “Xe tải” cho các xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn đã đến, nhưng đến thời điểm này, không ít lái xe vẫn băn khoăn.

Anh Dương Hữu Nam, ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội ngơ ngác: “Tôi cũng mới chỉ được nghe một vài người bạn cũng có xe tải nó về việc phải xin cấp phù hiệu. Gia đình chỉ có cái xe tải nhỏ 1,5 tấn, thi thoảng chở hàng nông sản đi tiêu thụ chứ cũng không kinh doanh gì. Không biết xe của gia đình tôi có phải xin cấp phù hiệu không, mà thủ tục có phức tạp không?”.

Xe tải nhỏ nào phải cấp phù hiệu?

Trả lời về những băn khoăn của người dân, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô bao gồm 2 hình thức là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình, bà Hiền cho biết, khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014 quy định: Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc các đối tượng như: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ; Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàn siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; có từ 5 xe trở lên; sử dụng phương tiện có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Trên cơ sở các quy định trên, đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (bao gồm các cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh vận tải chỉ chở hàng hóa của mình, không chở hàng thuê) sử dụng phương tiện có khối lượng hành chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 5 xe không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình.

Theo lộ trình quy định tại Nghị định 86/NĐ-CP, sau ngày 1-7-2018, trường hợp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa và người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn không thực hiện các quy định nêu trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ với mức xử phạt 3-5 triệu đồng.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Nguồn : http://xehay.vn/qua-gio-g-xe-tai-duoi-3-5-tan-van-un-un-xin-cap-phu-hieu.html